Ứng dụng xây dựng chốt kiểm tra 5K của sinh viên Việt Nam giành giải Solution Challenge 2022

30/07/2022 20:13

Vượt qua 835 dự án, đội GDSC của trường ĐH Hoa Sen đã xuất sắc trở thành một trong ba đội chiến thắng cuộc thi Google Solution Challenge 2022.

Dự án Gateway của 4 sinh viên trường ĐH Hoa Sen gồm Nguyễn Đăng Khương, Trương Hoàng Duy, Nguyễn Vỏ Đăng Cao, Nguyễn Mạnh Hùng đã giành vị trí cao nhất, trở thành TOP 3 dự án xuất sắc nhất của cuộc thi (không chia giải nhất, nhì, ba). Trước đó, các bạn cũng là đại diện duy nhất từ Việt Nam và Đông Nam Á lọt TOP 10 để tham gia chung kết cuộc thi Công nghệ Google Solution Challenge 2022.

2.-bon-thanh-vien-trong-qua-trinh-trien-khai-du-an.jpg
Nhóm tác giả dự án Gateway.

Gateway là một sản phẩm xây dựng các chốt kiểm tra 5K không cần sự hỗ trợ hoặc can thiệp của con người. Mục tiêu chính của dự án là giảm bớt áp lực cho lực lượng y tế, cộng đồng, các doanh nghiệp trong công cuộc phòng chống, ngăn ngừa dịch COVID-19. Đồng thời, Gateway hoàn toàn là ứng dụng open-source (mã nguồn mở), do đó mọi người đều có thể thể tham gia hỏi đáp hoặc cùng nhóm phát triển dự án.

Nguyễn Đăng Khương, thành viên của đội GDSC cho biết, từ cuối năm 2019, Việt Nam đã chịu ảnh hưởng rất lớn về mọi mặt do dịch Covid-19. Từ tháng 10/2020, Việt Nam đã gỡ bỏ lệnh giãn cách để người dân học tập và làm việc bình thường, nhưng những khâu kiểm tra quá lâu và luôn phải cần 1-2 nhân viên bảo vệ chốt ở các cổng ra vào của 1 tòa nhà để kiểm tra. Điều đó làm cho tình hình lây nhiễm chéo ngày càng phức tạp. Do đó, nhóm đã lên ý tưởng làm một sản phẩm giải quyết vấn đề này: “Chúng em tin rằng, Gateway là một giải pháp hữu ích và thích hợp để đặt ở các cửa ra vào của tất cả các tòa nhà, trường học nhằm giúp cho việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hiệu quả hơn và tránh lây nhiễm chéo một cách tối đa”- Khương chia sẻ.

1.-san-pham-gateway.jpg
Mô hình thực tế của dự án Gateway.

Từ lúc lên ý tưởng cho đến lúc hoàn thành sản phẩm là khoảng thời gian giãn cách toàn xã hội, do đó quá trình triển khai ý tưởng, vẽ bản mẫu, tìm mua các thiết bị cần thiết, in các bản mẫu 3D, lên ý tưởng kịch bản và thực hiện video dự thi đều do các bạn sinh viên tự thực hiện.

Nhóm chia nhỏ các công việc ra để hoàn thiện 1 mobile app để kiểm tra nhiệt độ, khẩu trang, điểm danh và khử khuẩn. Bên cạnh đó, chúng em còn làm 1 web app để nhân viên trong tòa nhà có thể theo dõi từ xa và có thể trích xuất dữ liệu nếu cần, tránh lây nhiễm chéo hết mức có thể. Về mặt kỹ thuật, chúng em mong muốn sử dụng những công nghệ của Google. Một phần để hoàn thành 1 tiêu chí đánh giá của cuộc thi, một phần để củng cố và ứng dụng những kiến thức chúng em đã học được trong quá trình hoạt động CLB Google Developer Student – ĐH Hoa Sen”, Khương chia sẻ.

1.-san-pham-gateway.jpg

Solution Challenge là cuộc thi thường niên do cộng đồng Developer Student Clubs tổ chức với sự hậu thuẫn từ hãng công nghệ hàng đầu thế giới Google. Mục tiêu của cuộc thi nhằm tìm ra các giải pháp cho các vấn đề của cộng đồng địa phương bằng cách sử dụng một hoặc nhiều sản phẩm nền tảng của Google. Cuộc thi năm nay thu hút 835 dự án đến từ các bạn trẻ của nhiều quốc gia trên thế giới như Canada, Hàn Quốc, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ…

Ngoài sản phẩm Gateway của sinh viên Đại học Hoa Sen, dự án Xtrinsic của nhóm sinh viên Đại học Freiburg (Đức) và dự án Blossom của Đại học Waterloo (Canada) là 2 dự án vào TOP 3 của cuộc thi. Các đội thi nhận được giải thưởng trị giá 3.000 USD cho mỗi thành viên của nhóm cùng với chứng chỉ từ Google.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ứng dụng xây dựng chốt kiểm tra 5K của sinh viên Việt Nam giành giải Solution Challenge 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO