Ukraine nhận tin mừng dồn dập

Bảo Hà| 20/05/2022 12:14

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner ngày 19/5 công bố khoản đóng góp trị giá 1 tỷ Euro (tương đương 1,1 tỷ USD) cho ngân sách của Ukraine.

Ukraine dồn dập nhận tin mừng. (nguồn: DW)
Hội nghị bộ trưởng tài chính Nhóm G7 diễn ra gần thành phố Bonn, Đức, ngày 19/5, huy động được hơn 18 tỷ USD hỗ trợ Ukraine. (Nguồn: DW)

Thông báo trên được đưa ra tại Hội nghị bộ trưởng tài chính Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra gần thành phố Bonn của Đức, nước đang đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của G7.

Đại diện của Đức cho biết, số tiền trên được trích từ ngân sách năm 2022 của Đức và nhằm mục đích hỗ trợ tài chính cho Ukraine, quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc xung đột với Nga.

Theo ước tính, chính phủ Ukraine cần 15 tỷ USD trong 3 tháng tới để chi trả cho các hoạt động nhà nước, trong đó bao gồm cả trả tiền lương cho công chức, viên chức trong bối cảnh tác động do xung đột làm suy giảm nguồn thu từ thuế.

Ông Lindner cho biết, số tiền viện trợ không hoàn lại trên của Đức là một phần trong khoản chuyển nhượng và cho vay trị giá 18,4 tỷ USD mà các bộ trưởng G7 cam kết.

Dự thảo thông cáo công bố ngày 19/5 có nêu: "Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine trong cuộc xung đột hiện nay và sẵn sàng làm nhiều hơn nữa nếu cần".

Phát biểu tại cuộc họp G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, các bộ trưởng cũng nhất trí sẽ cung cấp cho Ukraine các nguồn tài chính cần thiết nhất.

Cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ trị giá 40 tỷ USD gồm hỗ trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine. Trong số này, 7,5 tỷ USD được dành để hỗ trợ ngân sách cho Kiev.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ cam kết hỗ trợ tài chính vĩ mô dưới hình thức cho vay lên tới 9 tỷ Euro, từ các nguồn của đối tác quốc tế, bao gồm cả G7.

Trong một tin khác, ngày 20/5, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết, ông đang lên kế hoạch đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine trong thời gian tới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine nhận tin mừng dồn dập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO