Ukraine 'hân hoan' sau Thượng đỉnh Biden-Zelensky, Mỹ hứa hẹn những gì?

Hoàng Hà | 02/09/2021, 13:33

Ngày 1/9, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp nhau lần đầu tiên. Hai nhà lãnh đạo có cuộc thảo luận về nhiều vấn đề nóng liên quan Kiev cũng như quan hệ song phương.

Ukraine 'hân hoan' sau Thượng đỉnh Biden-Zelensky, Mỹ hứa hẹn những gì?
Tổng thống Ukraine cho biết, ông đã nhận được các đảm bảo từ người đứng đầu nước Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Dòng chảy phương Bắc 2

Ukraine-24 dẫn lời Tổng thống Zelensky sau cuộc hội đàm rằng, ông đã nhận được các đảm bảo cá nhân về an ninh năng lượng của Ukraine từ người đứng đầu Nhà Trắng.

Khẳng định Tổng thống Mỹ "hiểu rằng an ninh năng lượng là vấn đề ưu tiên của Ukraine", ông Zelensky cho biết: "Đthân ông Biden đảm bảo rằng, Mỹ sẽ áp trừng phạt với Dòng chảy phương Bắc 2 nếu Nga hoặc bất kỳ bên nào tham gia dự án này gây ra các vấn đề năng lượng cho Kiev".

Tuy vậy, ông Zelensky cho biết, vấn đề này vẫn cần được thảo luận thêm, đồng thời lưu ý, lập trường của Ukraine về Dòng chảy phương Bắc 2 nhận được sự ủng hộ nghiêm túc của Quốc hội Mỹ.

Trong khi đó, theo tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ukraine do Nhà Trắng công bố, Washington sẽ nỗ lực duy trì vai trò trung chuyển khí đốt của Ukraine cũng như bảo vệ nguồn cung cấp khí đốt qua lãnh thổ nước này và "ngăn chặn việc Nga sử dụng năng lượng như một vũ khí địa chính trị".

Xung đột miền Đông Ukraine

Tổng thống Zelensky cho biết, ông đã đề xuất một số định dạng bao gồm cả Mỹ tham gia giải quyết xung đột ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho hay "đã đề nghị có đại diện của Tổng thống Mỹ tham gia một định dạng giải quyết xung đột ở Donbass" và Mỹ sẽ xem xét về đề xuất này.

Tuy nhiên, ông Zelensky không nói liệu ông có ý định mời Mỹ tham gia định dạng Normandy (Đức, Pháp, Nga và Ukraine) hay không.

Trong khi đó, theo tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ukraine, Washington bày tỏ hoàn toàn ủng hộ Định dạng Normandy và giải quyết xung đột ở Donbass trên cơ sở của luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, tuyên bố cho rằng, Nga "phải chịu trách nhiệm về việc các xung đột tiếp diễn ở Donbass", đồng thời "kêu gọi Nga ngừng bắn ở miền đông Ukraine và thực sự tham gia vào các nỗ lực giải quyết xung đột để chấm dứt chiến tranh".

Cam kết ủng hộ chủ quyền Ukraine

Trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Biden cho biết, Washington cam kết kiên quyết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trước "sự xâm lược của Nga".

Ông chủ Nhà Trắng thông báo sẽ hồi sinh Ủy ban Đối tác chiến lược song phương Mỹ-Ukraine, tuyên bố: “Chúng tôi đang phục hồi mối quan hệ đối tác chiến lược giữa các quốc gia, tạo ra một khuôn khổ quốc phòng chiến lược mới và một gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 60 triệu USD".

Mỹ cũng khẳng định lại rằng, họ sẽ không công nhận việc bán đảo Crimea sáp nhập Nga và bày tỏ sự ủng hộ đối với Diễn đàn Nền tảng Crimea do Kiev tổ chức nhằm hiện thực hóa các tuyên bố chủ quyền của mình đối với bán đảo này.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố, quan hệ Mỹ-Ukraine đã đã bước sang một cấp độ mới sau cuộc gặp của Tổng thống hai nước.

Viết trên Twitter, ông Kuleba cho rằng: "Các tổng thống đã đưa quan hệ của chúng ta lên một tầm cao mới".

Quảng cáo

Gia nhập NATO

Tổng thống Zelensky cho hay, hai nhà lãnh đạo không có nhiều thời gian để trao đổi về vấn đề Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, nhưng "ông hiểu cá nhân Tổng thống Biden ủng hộ việc này".

Các nước thành viên NATO tin rằng, Ukraine cần thực hiện nhiều cải cách chính trị hơn trước khi được trao quy chế thành viên.

Trước đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh, Ukraine cần hiện đại hóa lĩnh vực quốc phòng và cải cách hệ thống pháp quyền phù hợp với các tiêu chuẩn thành viên của NATO.

Với gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 60 triệu USD của Mỹ cho Ukraine, Kiev sẽ có thêm các hệ thống chống tăng Javelin và nhiều hệ thống phòng thủ sát thương lẫn không sát thương để củng cố quốc phòng.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Biden, n​​​hà lãnh đạo Ukraine tuyên bố, nước này đã giành được một "chiến thắng lớn".

Hiện Nga chưa bình luận gì về kết quả cũng như tuyên bố chung Mỹ-Ukraine. Tuy nhiên, Moscow tin rằng, cuộc gặp sẽ không có tác động gì tiêu cực tới quan hệ Nga-Mỹ.

Mặc dù vậy, Nga cho biết vẫn theo dõi chặt chẽ kết quả chuyến thăm này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine 'hân hoan' sau Thượng đỉnh Biden-Zelensky, Mỹ hứa hẹn những gì?
vietnam.vn