Ukraine cấm không vận, Belarus trả đũa ngừng cung cấp xăng

29/05/2021, 11:17

Belarus tuyên bố ngừng cung cấp xăng A95 cho Ukraine sau khi Kiev tuyên bố cấm bay đối với nước này.

Từ ngày 26/5, Ukraine tuyên bố dừng hoàn toàn các chuyến bay với Belarus. "Kể từ 0h ngày 26/5, Ukraine sẽ ngừng liên lạc hàng không với Belarus. Các hãng hàng không và máy bay của Ukraine sẽ bị cấm bay trong không phận của Belarus", Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết trên Telegram.

Thủ tướng Denis Shmygal cũng cho hay, Cơ quan Biên phòng Ukraine đã nhận được lệnh ngừng tiếp nhận hành khách đi từ Belarus hoặc đến Belarus tại các điểm hải quan của các sân bay nước này.

Ukraine cấm không vận, Belarus trả đũa ngừng cung cấp xăng - 1

Ukraine dừng các chuyến bay với Belarus. (Ảnh: DS News)

"Việc chặn máy bay thương mại Ryanair là vi phạm công ước về hàng không dân dụng quốc tế. Quyết định của Ukraine nhằm đảm bảo an toàn cho các chuyến bay và hành khách", Thủ tướng Denis Shmygal cho biết thêm.

Đáp trả quyết định của Ukraine, Belarus đã ngừng cung cấp xăng A95 cho nước này. Theo đó, Giám đốc Tập đoàn dịch vụ xăng "A95" Sergei Kuyun cho biết, Belarus đã đình chỉ cung cấp xăng A95 cho Ukraine.

“Đây là quyết định tồi tệ nhất mà Belarus có thể đưa ra trong tình hình hiện tại. Ukraine là thị trường nhập khẩu 50% xăng A95 của Belarus”, Sergei Kuyun cho biết trên Facebook.

Cũng theo Sergei Kuyun, các cuộc đàm phán về việc cung cấp xăng dầu vẫn đang diễn ra, nhấn mạnh hiện Ukraine cần cung cấp 50 nghìn tấn xăng A95.

Trước đó, EU đã áp đặt biện pháp trừng phạt nhằm vào Belarus, trong đó cấm các chuyến bay quá cảnh nước này, cấm các hãng hàng không Belarus sử dụng không phận hoặc sân bay các quốc gia thành viên EU.

Quảng cáo

Lệnh trừng phạt của EU và phản ứng của các nước phương Tây được đưa ra sau sự cố Belarus điều tiêm kích chặn máy bay hôm 23/5. Theo đó, máy bay của hãng Ryanair đang trên đường từ Athens (Hy Lạp) đến thủ đô Vilnius (Litva) bị tiêm kích Belarus ép chuyển hướng đến thủ đô Minsk. Nhà báo đối lập Belarus Roman Protasevich bị bắt sau khi máy bay hạ cánh.

Phía Belarus bác cáo buộc của phương Tây và cho rằng máy bay Ryanair được yêu cầu hạ cánh vì nhận được lời đe dọa đánh bom từ một ứng dụng email mã hóa có trụ sở ở Thụy Sĩ. Nga lên tiếng bảo vệ Belarus, cho rằng lời giải thích này là hợp lý.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine cấm không vận, Belarus trả đũa ngừng cung cấp xăng
vietnam.vn