Tuyệt đối không được từ chối người bệnh cấp cứu

TRUNG NGUYỄN (Tổng hợp) | 10/07/2021, 16:59

Chiều ngày 10-7, Sở Y tế TPHCM đã ra văn bản khẩn yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn không được từ chối người cấp cứu.

Sở Y tế TPHCM cho biết trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM đang diễn biến phức tạp, cả xã hội đều ghi nhận và trân trọng đội ngũ nhân viên y tế của tất cả các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đã nỗ lực hết mình để cùng chung tay chống dịch.

Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không được từ chối người bệnh cấp cứu. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, ngành Y tế vẫn phải đáp ứng thật tốt các nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt là khi người dân mắc các bệnh lý nặng cần được can thiệp hồi sức cấp cứu kịp thời.

Sở Y tế đề nghị tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế vừa tuân thủ công tác phòng chống dịch tại đơn vị vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân, cụ thể như sau:

Đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Đảm bảo thường trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết.

Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh/người nhà người bệnh trước khi chuyển đi bệnh viện khác. Thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp Sở Y tế huy động.

Quảng cáo

Trong trường hợp bệnh viện phải tạm ngưng hoạt động do phát hiện các trường hợp mắc Covid-19 (F0) một cách bị động, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện phải duy trì hoạt động của khoa Cấp cứu, đảm bảo 24/7. Trường hợp bệnh viện bị phong tỏa, bệnh viện phải thông báo công khai để người dân biết.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm những nội dung như trên. Tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh đến khám chữa bệnh, đặc biệt là các trường hợp nguy kịch cần can thiệp hồi sức cấp cứu.

Trước đó vụ việc một người dân tại Quận Gò Vấp TPHCM đi cấp cứu nhưng 4 bệnh viện đều từ chối và phải đến bệnh viện thứ 5 mới nhận đã khiến nhiều người lo lắng và bức xúc.

Bài liên quan
5 người ở Hòa Bình nhập viện cấp cứu do tưởng uống rượu ngâm nhân sâm, nào ngờ là loại cây cực độc
Theo đông y, cây thương lục có độc chất ở tất cả các bộ phận (rễ, củ, quả, lá), nhưng nhiều người nhầm rễ của nó là nhân sâm nên dùng để ngâm rượu
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyệt đối không được từ chối người bệnh cấp cứu