Tuyên bố Ukraine cần có vũ khí gây sát thương, Mỹ vì Kiev mở lời với tất cả đồng minh

Bảo Hà | 29/10/2021, 13:22

Ngày 28/10, tại một sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) Mỹ, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Nga, Ukraine và Âu-Á Laura Cooper kêu gọi tất cả đồng minh của Washington dỡ bỏ hạn chế cung cấp vũ khí sát thương mang tính phòng thủ cho Ukraine.

Tuyên bố Ukraine cần có vũ khí gây sát thương, Mỹ vì Kiev mở lời với tất cả đồng minh. (Nguồn: US Navy)
Quân đội Mỹ sử dụng tên lửa chống tăng vác vai Javelin năm 2019. (Nguồn: US Navy)

Bà Cooper nói: "Trước hết, tôi muốn tất cả các nước đồng minh dỡ bỏ hạn chế đối với việc cung cấp viện trợ dưới dạng vũ khí phòng thủ sát thương. Hiện tại, Mỹ đã cung cấp các hệ thống tên lửa Javelin, Gruzia và Ukraine đã có được chúng".

Bà Cooper bày tỏ quan điểm rằng, Ukraine có khả năng "có được các phương tiện cần thiết để tự bảo vệ mình".

Hồi giữa tháng 10, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Alexei Arestovich nói rằng, nước này đã nhận được các lô hàng vũ khí sát thương mới do Mỹ cung cấp. Theo ông, máy bay Mỹ đã mang theo "nhiều vũ khí tấn công có độ chính xác cao".

Trước đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua gói viện trợ quân sự mới trị giá 60 triệu USD cho Ukraine, bao gồm cả việc cung cấp tên lửa Javelin.

Năm 2017, chính quyền Mỹ đã phê duyệt việc cung cấp vũ khí cho Kiev, trong đó có hệ thống tên lửa chống tăng vác vai Javelin. Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã từ chối thực hiện điều này, bất chấp phía Ukraine nhiều lần đề nghị.

Quảng cáo

Moscow từng cảnh báo không chỉ một lần về kế hoạch cung cấp vũ khí cho Kiev, vì bước đi này sẽ chỉ dẫn đến leo thang xung đột ở Donbass.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nhiều lần tuyên bố, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine từ bên ngoài sẽ không thúc đẩy được việc giải quyết khủng hoảng Donbass và thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Đa số các chính trị gia châu Âu đã lên tiếng phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ví dụ, cựu Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Frank-Walter Steinmeier cho rằng những bước đi như vậy là một biện pháp rất rủi ro và phản tác dụng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyên bố Ukraine cần có vũ khí gây sát thương, Mỹ vì Kiev mở lời với tất cả đồng minh
vietnam.vn