Thứ bảy, 19/06/2021 01:14 | Điểm tin:

“Dù bán dâm 30.000 USD, hình phạt tối đa cũng chỉ 1 triệu đồng“

Thứ ba, 14/07/2020 09:28
Theo luật sư Hà Trọng Đại, hiện khung hành lang pháp lý đối với việc bán dâm tối đa cũng chỉ là phạt hành chính 1 triệu đồng.

Mới đây, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an đã triệt phá đường dây bán dâm gồm hoa hậu, người mẫu do đối tượng Lục Triều Vỹ cầm đầu tại TP HCM. Theo lời khai của đối tượng, đây là đường dây bán dâm cao cấp với giá lên đến 18.000 USD đến 30.000 USD cho mỗi lần "đi khách".

Công an lấy lời khai một đối tượng bán dâm trong đường dây của Lục Triều Vỹ. 

Lục Triều Vỹ được biết đến là người mẫu kiêm diễn viên. Đối tượng khai nhận đã từng có thời gian thực hiện việc môi giới mại dâm tại Singapore. Khi trở về Việt Nam, nhờ quen biết trong giới doanh nhân và giới giải trí nên Lục Triều Vỹ có nhiều mối quan hệ.

Khi thấy người có nhu cầu thì Vỹ gửi ảnh của gái bán dâm cao cấp qua Zalo, Viber. Nếu vụ việc trót lọt Vỹ sẽ ăn "hoa hồng" ở giữa.

Theo luật sư Hà Trọng Đại (Đoàn luật sư TP Hà Nội), hành vi của Vỹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Môi giới mại dâm" theo Điều 328, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. 

"Về khung hình phạt đối với người môi giới mại dâm sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra. Trường hợp môi giới mại dâm thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng thì có thể xử lý theo khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù." - Luật sư Hà Trọng Đại cho biết.

Luật sư Hà Trọng Đại. 

Theo luật sư Đại, nếu môi giới mại dâm cho một hoa hậu, á hậu đi khách lên đến 30.000 USD thì việc thu lợi của đối tượng sẽ cao hơn, do vậy nằm ở những khung hình phạt nặng hơn. Ngoài ra, khung hình phạt còn phụ thuộc vào việc đối tượng đã môi giới mại dâm nhiều lần hay không, số lượng gái bán dâm đã được đối tượng môi giới...

Về việc xử lý đối với những hoa hậu, người mẫu trong đường dây bán dâm cao cấp, luật sư Hà Trọng Đại cho rằng, mức xử lý hiện nay vẫn là nhẹ: "Chúng ta có nghị định 167 xử phạt tối đa cho hành vi bán dâm là phạt hành chính với mức 1 triệu đồng. Trước đây, có đề xuất công khai danh tính người mua bán dâm để tạo sự răn đe. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có văn bản luật cụ thể nào quy định điều này".

Đối với việc đưa đi phục hồi nhân phẩm với gái bán dâm, luật sư Hà Trọng Đại cho rằng, phải điều tra làm rõ thời gian đi bán dâm có lâu hay không, xem xét người bán dâm có bệnh truyền nhiễm hay không thì mới có căn cứ để bắt buộc đi phục hồi nhân phẩm hoặc đi chữa bệnh.

"Do hình phạt nhẹ nên có thể thấy việc mua bán dâm hiện nay đang diễn ra tràn lan, có rất nhiều lời dịch vụ mua dâm công khai trên mạng hoặc trong các nhà nghỉ, khách sạn." - Luật sư Hà Trọng Đại kết luận./.