Tử thần bọc thép cắn đôi cá mập trong 1/50 giây

27/06/2020, 11:02

Cá mập khét tiếng bị cắn làm đôi khi đối diện với tử thần thực tử mang tên Quái vật.

Đại dương sâu thẳm có những bí mật không tên ẩn chứa nguy hiểm kinh hoàng. Đó là nơi kẻ hủy diệt của kỷ Devon tồn tại – Cỗ xe tăng thép ăn thịt Dunkleosteus.

Cách đây 360 triệu năm trong kỷ Devon muộn tồn tại một sinh vật khổng lồ hung dữ cai trị vùng biển cận nhiệt đới, nó là cơn ác mộng kinh hoàng của mọi loài sinh vật biển.

Tử thần bọc thép cắn đôi cá mập trong 1/50 giây - Ảnh 1.

Cỗ xe tăng thép ăn thịt Dunkleosteus.

Năm 1956, cổ sinh vật học Jean Pierre Lehman phát hiện ra rằng loài cá có tên Dinichthys terrelli trong các nghiên cứu từ năm 1873 là một loài hoàn toàn mới và khác xa so với chi khủng ngư, bởi vậy ông đã đặt tên và phân loại lại cho loài cá này là Dunkleosteus terrelli (gọi tắt Dunkleosteus, thuộc chi cá da phiến Placodermi).

Cho đến nay, có ít nhất 10 loài trong chi Dunkle (Dun) được phát hiện, trong đó loài điển hình là Dunkleosteus terrelli. Hầu hết các mẫu hóa thạch của cá Dun được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Bắc Mỹ và cả ở Châu Âu.

Chúng Dunkleosteus dài 10 mét và nặng 4 tấn, bên ngoài bọc lớp da cứng như thép và sở hữu lực cắn 5 tấn với hàm răng kim loại kinh dị.

Cạnh tranh với khủng long tiền sử T-Rex với lực cắn 6 tấn, Dunkleosteus là quái vật dưới biển, bá chủ đại dương có lực cắn mạnh nhất các loài sinh vật biển.

Tử thần bọc thép cắn đôi cá mập trong 1/50 giây - Ảnh 2.
 

Trước đây có rất nhiều tranh cãi về kích thước thật của loài cá này có chiều dài cơ thể lên tới hơn 10 mét, nhưng trên thực tế, qua phân tích và mô phỏng lại thân hình của loài cá này từ các mẫu hóa thạch tìm kiếm được, chúng ta biết được rằng chiều dài tối đa của loài Dunkleosteus là 6 mét và nặng tới gần 1,5 tấn.

Tử thần bọc thép cắn đôi cá mập trong 1/50 giây - Ảnh 3.

Khuôn mặt của cá Dunkleosteus rất ấn tượng với hình dáng của hộp sọ và răng cực kì đáng sợ.

Điều ngạc nhiên chưa dừng ở đó. Sinh vật khủng khiếp này còn có thể thực hiện cú cắn với tốc độ nhanh kỷ lục: 1/50 giây. Nó có thể "cắt ngọt" một con cá mập tiền sử thành 2 phần gọn gàng chỉ sau 1 cú đớp.

Bí mật nằm trong cấu trúc hộp sọ và các cơ hàm của Dunkleosteus. Và đặc điểm này đã biến loài cá này thành một trong những loài săn mồi đỉnh cao trong hồ sơ hóa thạch của động vật có xương sống.

Dunkleosteus sở hữu hai cặp răng nanh sắc nhọn, tạo thành một cấu trúc giống như mỏ hoàn toàn khép kín khi ngậm vào, khiến chúng trông giống như máy chém nghiền nát con mồi trước khi tiêu hóa trong dạ dày.

Dunkleosteus sở hữu cái hàm có khả năng xé toạc con mồi lớn hơn miệng của nó, là một đặc điểm mà cá mập không phát triển cho đến 100 triệu năm sau.

Dunkleosteus là một loài cá hung dữ, nó có thể ăn bất cứ thứ gì gặp trên đường đi săn, từ cá bé, cá lớn, cá mập, hay thậm chí là đồng loại của mình.

Nếu như trăn Titanoboa đứng đầu trong chuỗi thức ăn trên cạn thì Dunkleosteus là kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn trong hàng trăm triệu năm dưới đại dương.

Và có lẽ là một câu chuyện kinh dị nếu như đến thời điểm này, sinh vật khổng lồ ấy vẫn tồn tại.

Tử thần bọc thép cắn đôi cá mập trong 1/50 giây - Ảnh 5.

Kích thước thủy quái bọc thép với kích cỡ con người hiện tại!

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tử thần bọc thép cắn đôi cá mập trong 1/50 giây