Trung Quốc sửa luật phòng thủ quốc gia, đẩy mạnh chiến lược toàn cầu

28/12/2020, 20:41

Trung Quốc sửa đổi luật phòng thủ quốc gia, nhằm thúc đẩy chính sách đối ngoại ưu tiên của nước này về chiến lược an ninh toàn cầu.

Tờ Global Times của Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đang sửa đổi luật phòng thủ quốc gia, nhằm thể hiện cam kết của nước này đối với chính sách an ninh toàn cầu.

Theo đó, luật sửa đổi trên dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2021, sau khi Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (cơ quan lập pháp cao nhất của Trung Quốc) thông qua. Thông tin trên được Tân Hoa Xã công bố vào ngày 26/12.

Trung Quốc sửa luật phòng thủ quốc gia, đẩy mạnh chiến lược toàn cầu - 1

Trung Quốc thúc đẩy tham vọng về chiến lược toàn cầu.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh không chỉ quan tâm đến lợi ích quốc gia, mà còn của các quốc gia khác. Và một chính sách đối ngoại ưu tiên của Bắc Kinh là nhằm “giữ hòa bình thế giới" vào thời điểm mà các thế lực xấu cố gắng phá hủy. Trên thực tế, đây là lí do và cách thức mà Trung Quốc sẽ thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược toàn cầu của mình.

Trong khi đó, đại diện Cục lập pháp Quân ủy Trung ương Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh thực hiện chính sách mang tính chất phòng thủ và sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác quân sự quốc tế, chống lại các hành động xâm lược và bành trướng.

Theo đó, Trung Quốc sẽ khẳng định vai trò của mình trên phương diện “bảo vệ công lý toàn cầu”. Đặc biệt là trong việc chống lại các hành động xâm lược của các cường quốc khu vực và toàn cầu, bên cạnh việc bảo vệ lợi ích quốc gia.

Theo luật quốc phòng sửa đổi, mọi người dân Trung Quốc đều phải tham gia bảo vệ tổ quốc. Tất cả các tổ chức chính trị, các nhóm dân sự, doanh nghiệp sẽ tham gia hỗ trợ phát triển quốc phòng.

Theo nhà phân tích quân sự Song Zhongping, Trung Quốc mong muốn đóng một vai trò trong việc thiết lập công lý, trong bối cảnh hành động của “những kẻ bá quyền” khu vực và sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa dân tộc ngày càng gia tăng.

Chuyên gia này cho rằng, Trung Quốc cần tăng cường khả năng quốc phòng của mình, bao gồm cả các mục tiêu ở nước ngoài. Điều này sẽ cho phép Trung Quốc đảm nhận trách nhiệm về an ninh khu vực và toàn cầu. Đồng thời, điều này sẽ giúp Bắc Kinh tăng cường ảnh hưởng quân sự trên trường quốc tế.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Trung Quốc sửa luật phòng thủ quốc gia, đẩy mạnh chiến lược toàn cầu
  vietnam.vn