Trung Quốc lần đầu tiên có hành động 'siết biên' tổng thể, Ấn Độ lo ngại

Việt Hà | 28/10/2021, 07:08

Ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Ấn Độ bày tỏ lo ngại về luật mới được Trung Quốc thông qua tuần trước về tăng cường bảo vệ biên giới, giữa lúc căng thẳng quân sự kéo dài giữa hai nước dọc đường biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya.

Trung Quốc lần đầu tiên có hành động 'siết biên' tổng thể, Ấn Độ lo. (Nguồn: Reuters)
Khu vực biên giới Ấn Độ-Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Arindam Bagchi nói: “Quyết định đơn phương của Trung Quốc khi ban hành luật có tiềm ẩn tác động đối với các thỏa thuận song phương hiện hành về quản lý và phân định biên giới là mối quan ngại đối với chúng tôi”.

Trung Quốc và Ấn Độ có những tranh chấp về yêu sách chủ quyền đối với một số khu vực có diện tích lớn dọc theo biên giới dài 3.500 km chưa được phân định. Hai quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân này từng có chiến tranh biên giới vào năm 1962.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh ngày 23/10, Trung Quốc lần đầu tiên thông qua một luật riêng quy định cách thức quản lý và bảo vệ biên giới trên bộ dài 22.000 km với 14 quốc gia, bao gồm cả Nga và Triều Tiên.

Luật này khẳng định Trung Quốc sẽ “thực hiện các biện pháp hiệu quả nhằm kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới trên bộ”. Quân đội và cảnh sát Trung Quốc có trách nhiệm bảo vệ biên giới trước bất kỳ “cuộc xâm lăng, xâm phạm, xâm nhập và khiêu khích” nào.

Luật cũng quy định rằng Trung Quốc có thể đóng cửa biên giới nếu xảy ra chiến tranh hoặc xung đột vũ trang đe dọa an ninh biên giới.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Trung Quốc lần đầu tiên có hành động 'siết biên' tổng thể, Ấn Độ lo ngại
  vietnam.vn