Trung Quốc bán bột ngọt nhiều nhất cho Việt Nam

26/07/2020, 12:14

Năm 2019, Việt Nam là thị trường xuất khẩu bột ngọt lớn nhất của Trung Quốc, chiếm khoảng 17,5%.

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm bột ngọt xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia sau quá trình điều tra chính thức. Việc điều tra được thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan. Kết quả điều tra cho thấy hàng nhập khẩu bán phá giá đang đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá mà Bộ Công Thương áp dụng với các sản phẩm bột ngọt nhập từ 2 quốc gia trên là 6,385 triệu đồng/tấn. Mức thuế chống bán phá giá này không thay đổi so với kết luận điều tra sơ bộ vào tháng 3 vừa qua.

Quảng cáo
Trung Quốc bán bột ngọt nhiều nhất cho Việt Nam
Việt Nam là thị trường nhập khẩu bột ngọt lớn nhất của Trung Quốc (Ảnh: Lao Động)
 
Bộ Công Thương cho rằng mức thuế suất này là phù hợp với diễn biến thị trường, giảm thiểu tác động đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất bột ngọt trong nước từ lượng hàng nhập khẩu bán phá giá.

Biện pháp chống bán phá giá với bột ngọt nhập từ Trung Quốc, Indonesia sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm, tính từ ngày 22/7/2020. 

Hàng năm, các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công Thương tiến hành điều tra, rà soát lại về vấn đề phạm vi sản phẩm, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà xuất khẩu mới hoặc mức thuế hiện hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.

Sản phẩm bột ngọt từ Trung Quốc, Indonesia cũng đang bị Mỹ, EU áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Theo số liệu của IHS Markit, trong năm 2019, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc (chiếm khoảng 17,5%). Việt Nam cũng là nước xuất khẩu bột ngọt lớn thứ 4 của Indonesia.
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc bán bột ngọt nhiều nhất cho Việt Nam