Trúng cút tốt hơn cả trứng gà và trứng vịt vì điều này

18/12/2020, 19:41

Phospholipid là chất dinh dưỡng giúp bổ não và đặc biệt có nhiều trong trứng cút.

Trẻ em phát triển khỏe mạnh là mong ước của mọi bậc cha mẹ, trẻ em đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển không những phải ăn mà còn phải ăn ngon và bổ. Lecithin và cephalin (đều là một loại phospholipid) là những nguyên tố dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình phát triển trí não của trẻ nên cha mẹ cần chú ý bổ sung nguồn dinh dưỡng này trong khẩu phần ăn của trẻ.

Nhắc đến trứng chắc hẳn ai cũng quen thuộc, là một loại nguyên liệu thực phẩm rất bổ dưỡng, giàu phospholipid. Nhưng có một loại thực phẩm chứa hàm lượng phospholipid cao gấp 3-4 lần so với trứng gà, trứng vịt đó là trứng cút.

Món ăn chứa chất bổ não gấp 4 lần trứng gà, trứng vịt, ăn thường xuyên tốt cho não trẻ  - 1
Món ăn chứa chất bổ não gấp 4 lần trứng gà, trứng vịt, ăn thường xuyên tốt cho não trẻ  - 2

Ăn trứng cút tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. (Ảnh minh họa)

Tuy giá trứng cút đắt hơn trứng gà nhưng đối với trẻ em đang trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển thì ăn trứng cút sẽ phù hợp hơn trứng gà. Hàm lượng vitamin B trong trứng cút nhiều hơn trứng gà, đặc biệt hàm lượng vitamin B2 trong trứng cút gấp đôi trong trứng gà, là men phụ trợ cho các hoạt động sinh hóa, có tác dụng thúc đẩy sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, hàm lượng phospholipid trong trứng cút cao hơn trong trứng gà, gấp 3-4 lần, giúp ích cho sự phát triển trí não của trẻ, là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ và có thể cho trẻ ăn một cách hợp lý.

Dinh dưỡng và lợi ích của trứng cút

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng trứng cút lại giàu dinh dưỡng.

Một quả trứng cút (9 gram) chứa:

- Lượng calo: 14

- Chất đạm: 1 gram

- Chất béo: 1 gram

- Carb: 0 gram

- Chất xơ: 0 gram

- Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV)

- Riboflavin: 6% DV

- Folate: 2% DV

- Axit pantothenic: 3% DV

- Vitamin A: 2% DV

- Vitamin B12: 6% DV

- Sắt: 2% DV

- Phốt pho: 2% DV

- Selen: 5% DV

Món ăn chứa chất bổ não gấp 4 lần trứng gà, trứng vịt, ăn thường xuyên tốt cho não trẻ  - 3

Một quả trứng cút cung cấp một lượng đáng kể nhu cầu vitamin B12, selen, riboflavin và choline hàng ngày cùng với một số chất sắt - tất cả trong một khẩu phần chỉ chứa 14 calo.

Selenium và riboflavin là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể bạn phân hủy thức ăn và chuyển hóa chúng thành năng lượng. Selenium cũng giúp đảm bảo chức năng tuyến giáp khỏe mạnh.

Trong khi đó, vitamin B12 và sắt thúc đẩy chức năng hệ thần kinh khỏe mạnh và giúp duy trì mức năng lượng tối ưu thông qua vai trò của chúng trong việc hình thành tế bào hồng cầu

Trứng cút và trứng gà, loại nào tốt hơn?

Trứng chim cút nhỏ hơn nhiều so với trứng gà với kích thước bằng 1/3. Tuy nhiên, đối với kích thước của chúng, trứng cút có lòng đỏ lớn. Bởi vì nhiều chất dinh dưỡng trong trứng được tìm thấy trong lòng đỏ, một số người cho rằng trứng cút giàu chất dinh dưỡng hơn trứng gà, có nghĩa là chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn khi so sánh theo trọng lượng.

Bảng này so sánh lượng chất dinh dưỡng được chọn trong 100 gram trứng cút và gà tương ứng.

Món ăn chứa chất bổ não gấp 4 lần trứng gà, trứng vịt, ăn thường xuyên tốt cho não trẻ  - 4

Dựa theo bảng trên có thể thấy, trứng cút chứa nhiều chất béo và protein hơn theo trọng lượng, gấp đôi chất sắt và riboflavin, và khoảng một phần ba lượng vitamin B12 so với trứng gà. Mặt khác, trứng gà chứa nhiều choline hơn.

Trứng cút tốt cho sức khỏe, nhưng không hơn hẳn trứng gà về mặt dinh dưỡng. Tùy thuộc vào bạn nếu bạn chọn thêm chúng vào chế độ ăn uống của mình.

Lưu ý khi ăn trứng cút

Món ăn chứa chất bổ não gấp 4 lần trứng gà, trứng vịt, ăn thường xuyên tốt cho não trẻ  - 5

Trứng cút nấu với nấm đông cô là món ăn bổ dưỡng.

Hầu hết trứng cút chưa được khử trùng, nghĩa là chúng chưa được làm nóng để tiêu diệt vi khuẩn có hại có thể cư trú trên vỏ.

Do đó, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm nên tránh ăn trứng cút hoặc đảm bảo rằng chúng đã được nấu chín hoàn toàn không có lòng đỏ chảy hoặc sền sệt trước khi ăn.

Ngoài ra, nếu dị ứng với trứng gà, bạn cũng có thể bị dị ứng với trứng cút. Bạn nên hết sức thận trọng nếu muốn kiểm tra khả năng chịu đựng của mình đối với trứng cút và chỉ làm như vậy dưới sự giám sát của chuyên gia y tế.

Bạn cũng có thể bị dị ứng với trứng cút ngay cả khi bạn không bị dị ứng với trứng gà.

Dịch từ Sohu, Healthline
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Trúng cút tốt hơn cả trứng gà và trứng vịt vì điều này
  vietnam.vn