Trưa 16/5: Thêm 6 ca mắc Covid-19, Thứ trưởng đưa ra 4 lưu ý giúp Bắc Giang dập dịch

Ngọc Hân (T/H) | 16/05/2021, 12:31

Trong 6 ca bệnh mới được Bộ Y tế công bố trưa nay có 6 ca ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, 1 ca ở Hưng yên. Tất cả họ đều là F1, ghi nhận ở một khu cách ly và 5 cơ sở phong tỏa.

Theo Bộ Y tế, các ca mắc Covid-19 mới này có số thứ tự từ BN4113 – 4118, có kết quả dương tính sáng 16/5. Như vậy, tính đến 12h ngày 16/5, Việt Nam có tổng 4.118 ca mắc, 36 ca tử vong. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 1.085 ca.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, tổng số ca bệnh được điều trị khỏi là 2.668.

Hiện số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 46 ca. Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 26 ca. Số ca âm tính lần 3 trở lên với SARS-CoV-2 là 28 ca.

Các bác sĩ đang lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân ở khu công nghiệp Bắc Giang. Ảnh: BV Việt Nam- Thủy Điển Uông Bí Quảng Ninh.

Trưa nay, Bắc Giang không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, nhưng trong 4 ngày trở lại đây, tình hình dịch bệnh tại tỉnh có những diễn biến phức tạp. Cụ thể, sáng 16/5, tỉnh có 98 ca bệnh mới, ghi nhận tại ổ dịch Công ty Hosiden, ở khu công nghiệp Quang Châu. Tính từ đầu mùa dịch lần thứ tư đến nay, tỉnh này đã có 314 ca mắc Covid-19. Các chuyên gia đánh giá, ổ dịch tại các khu công nghiệp thêm nguy hiểm, tốc độ lây lan rất nhanh, liên quan người dân của 14 tỉnh, thành phố. Do đó, địa phương này đang nỗ lực giữ chân công nhân, tận dụng giờ vàng chống dịch.

Trong buổi làm việc cùng Bắc Giang tối ngày 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao tinh thần chuẩn bị và sự chủ động của địa phương này dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong 3 làn sóng dịch trước đó. Tuy nhiên, ông Sơn cũng nhận định Bắc Giang đang trở thành một trong những điểm có tình hình dịch phức tạp nhất hiện nay.

"Đến nay, tỉnh đã có thêm ổ dịch mới bùng phát tại Công ty TNHH Hosiden với số lượng bệnh nhân rất lớn. Môi trường tại những khu công nghiệp có nguy cơ lây nhiễm rất cao khi các công nhân làm việc, ăn uống, sinh hoạt cùng nhau. Ngoài ra, nếu biến thể virus tại đây là từ Ấn Độ, tốc độ lây thậm chí còn nhanh hơn nữa", Thứ trưởng Sơn nhận định.

Do đó, thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đánh giá các biện pháp khống chế dịch trên tinh thần chủ động tấn công của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tập trung vào 4 mảng việc:

 Ảnh: BV Việt Nam- Thủy Điển Uông Bí Quảng Ninh.

Thứ nhất, với các khu công nghiệp, đây là điểm trọng tâm và đáng lo ngại nhất lúc này. Bên cạnh đảm bảo sản xuất tại các khu công nghiệp, Thứ trưởng Sơn đề nghị tỉnh đặc biệt lưu ý phong tỏa, cách ly tại những vùng đã xác định có dịch.

"Khoanh vùng tốt thì dịch không lan ra. Cách ly tốt thì virus không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, tỉnh cũng cần chú ý tới các đầu mối cung cấp suất ăn, dịch vụ vận chuyển công nhân hay sự liên kết giữa các nhà máy. Chúng ta phải có biện pháp truy vết, kiểm soát tất cả đơn vị đó", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thứ hai, với khu cách ly tập trung, theo thứ trưởng Bộ Y tế, Bắc Giang nên rút ra bài học từ Hải Dương, Đà Nẵng... Việc tổ chức cách ly dân sự trong tình hình hiện nay sẽ rất khó có hiệu quả. Thứ trưởng đề nghị Bắc Giang giao cho Ban Chỉ huy quân sự phối hợp lực lượng quân đội, Bộ Quốc phòng, sử dụng các đơn vị này nhằm tổ chức cách ly.

“Các khu cách ly tập trung phải lắp camera theo dõi, giám sát, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo. Người dân cách ly tập trung có thể hơi cực khổ, khó chịu nhưng phải đảm bảo an toàn cho xã hội, cộng đồng”, Thứ trưởng Sơn nói.

Thứ ba là vấn đề đảm bảo an toàn trong các cơ sở y tế. Bộ Y tế cho rằng trong tình hình hiện tại, Bắc Giang nên mở rộng việc điều trị bệnh nhân Covid-19 ngay tại những bệnh viện sẵn có.

"Chúng tôi ủng hộ việc mở rộng điều trị dựa trên năng lực của ngành y tế tỉnh. Bắc Giang có thể tận dụng một cơ sở khám, chữa bệnh trên tinh thần mở rộng cơ sở đó thay vì phân mảnh ra quá nhiều, gây khó khăn trong bố trí nhân sự", Thứ trưởng Sơn đề xuất.

Cuối cùng là công tác phòng dịch tại cộng đồng. Thứ trưởng cho rằng những công nhân trong khu công nghiệp thời gian qua đã ra cộng đồng. Do đó, việc virus lây lan tại cộng đồng mới là vấn đề Bắc Giang cần cảnh giác.

"Việc đầu tiên tỉnh cần làm là tổ chức xét nghiệm càng rộng càng tốt, đặc biệt ở những khu vực nguy cơ cao. Việc thứ 2 là khuyến khích, kiểm tra, giám sát tổ Covid-19 cộng đồng. Đây là những đơn vị có vai trò rất quan trọng sẽ giúp tỉnh kiểm soát dịch trong thời gian tới", ông Sơn nhấn mạnh.

Bài liên quan
Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng do quy định chống dịch thiếu đồng nhất
Doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn vì sự siết chặt trong thực hiện Chỉ thị 16, đặc biệt là xác nhận giấy xét nghiệm ở từng địa phương, chưa kể chi phí phát sinh khi test COVID-19 cho người lao động.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trưa 16/5: Thêm 6 ca mắc Covid-19, Thứ trưởng đưa ra 4 lưu ý giúp Bắc Giang dập dịch