Trẻ dậy thì sớm phải đối mặt 4 sự thật phũ phàng, cha mẹ nghe xong cũng toát mồ hôi

21/05/2022 15:58

Những hậu quả đau lòng này sẽ khiến cha mẹ một lần nữa thức tỉnh vì thực sự chẳng ai muốn con mình dậy thì sớm.

Dậy thì sớm hiện nay là thực trạng xảy ra trên toàn thế giới chứ không loại trừ Việt Nam. Có rất nhiều ca dậy thì sớm được đến kiểm tra thường xuyên tại các bệnh viện.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), trẻ dậy thì sớm dễ bị ngại ngùng, trẻ tự ti, thiếu tự tin so với các bạn cùng trang lứa. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ, khả năng hòa đồng, học tập và vui chơi cùng các bạn trong lớp...

"Dù có phải là dậy thì sớm thật hay dậy thì sớm giả đi chăng nữa, vấn đề dậy thì sớm luôn là nỗi lo lắng, sợ hãi của cha mẹ và ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý của trẻ", chuyên gia khẳng định. Dưới đây là những hậu quả của dậy thì sớm mà bất cứ cha mẹ nào cũng nên biết.

Trẻ dậy thì sớm phải đối mặt 4 sự thật phũ phàng, cha mẹ nghe xong cũng toát mồ hôi-1

4 sự thật phũ phàng nếu bạn nhận ra con mình dậy thì sớm

1. Trẻ dậy thì sớm sẽ bị thấp lùn trong tương lai

Theo chuyên gia, dậy thì sớm là nguyên nhân gây ra tình trạng xương phát triển sớm và đóng sớm khiến trẻ lùn ở độ tuổi trưởng thành.

Thông thường, bé gái sẽ thấp hơn 12 cm, bé trai thấp hơn 20cm so với bạn cùng giới tính dậy thì đúng độ tuổi ở tuổi trưởng thành.

2. Trẻ dậy thì sớm có xu hướng quan hệ tình dục sớm trước tuổi trưởng thành

Dậy thì sớm sẽ dẫn đến chuyện yêu sớm, từ đó dẫn đến xu hướng quan hệ tình dục sớm trước tuổi trưởng thành.

Trẻ dậy thì sớm phải đối mặt 4 sự thật phũ phàng, cha mẹ nghe xong cũng toát mồ hôi-2

Điều này dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng sợ, nhất là với các bé gái chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe giới tính, sức khỏe sinh sản, có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, phải trải qua nạo phá thai... Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý của bé không chỉ trong ngày một ngày hai.

3. Bé gái dậy thì sớm dễ bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Bé gái bị dậy thì sớm do ảnh hưởng rối loạn nội tiết sớm. Điều này có thể gây ra hội chứng buồng trứng đa nang, gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của con sau này.

4. Trẻ dậy thì sớm gây ảnh hưởng chất lượng học tập

Dậy thì sớm cũng ảnh hưởng đến chất lượng học tập của trẻ. Đây là điều chắc chắn, nếu trẻ mải mê chuyện hẹn hò, yêu đương, không chú tâm học hành thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Trẻ dậy thì sớm phải đối mặt 4 sự thật phũ phàng, cha mẹ nghe xong cũng toát mồ hôi-3

Theo chuyên gia, dậy thì sớm gây ra những hệ lụy đáng sợ nhưng không phải không có giải pháp ngăn chặn. Tốt nhất khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm, cha mẹ không nên hốt hoảng hãy đưa đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời. Đồng thời, cha mẹ cần quan tâm, động viên tránh để ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ, theo dõi sát sao chuyện học tập để kịp điều chỉnh khi thấy sự bất thường...

Vậy, đâu là dấu hiệu chứng tỏ con bạn đang dậy thì sớm?

1. Phân theo độ tuổi

Dậy thì sớm ở trẻ nhỏ được phân ra theo độ tuổi: ở bé gái là trước 8 tuổi và ở bé trai là trước 10 tuổi.

Ở độ tuổi này, nếu thấy dấu hiệu dậy thì sớm ở con, cha mẹ cần tinh tế nhận ra theo các dấu hiệu dậy thì sớm giả và dậy thì sớm thật.

Trẻ dậy thì sớm phải đối mặt 4 sự thật phũ phàng, cha mẹ nghe xong cũng toát mồ hôi-4

2. Dấu hiệu trẻ dậy thì sớm giả

Trẻ dậy thì giả có dấu hiệu bên ngoài như đang dậy thì thật. Cụ thể:

- Với bé gái: ngực phát triển to, có lông vùng kín… nhưng tử cung lại không phát triển, không rụng trứng và không có kinh.

- Với bé trai: tiếng nói ồm ồm vang, ria mép mọc, lông mọc bộ phận sinh dục, tinh hoàn phát triển nhưng không sản xuất được tinh trùng.

Nguyên nhân dẫn đến dậy thì giả có thể do mắc các bệnh u não, viêm não, các bệnh ở thận, thượng thận...

Trẻ dậy thì sớm phải đối mặt 4 sự thật phũ phàng, cha mẹ nghe xong cũng toát mồ hôi-5

3. Dấu hiệu trẻ dậy thì sớm thật

Trẻ dậy thì sớm thật có những dấu hiệu nhận biết như trên và thêm những dấu hiệu sau:

- Ở bé gái: xuất hiện thêm tình trạng có kinh nguyệt, tử cung, buồng trứng phát triển.

- Ở bé trai: xuất hiện hiện tượng xuất tinh...

Dù là dậy thì thật hay giả thì chuyên gia đều khuyên, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt sau khi phát hiện những dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ.

Điều này giúp cha mẹ nhanh chóng phát hiện được nguyên nhân gây nên tình trạng để điều trị bệnh kịp thời cũng như can thiệp đúng lúc giảm quá trình dậy thì sớm, giúp trẻ lớn đạt mức.

Dậy thì sớm có thể gây ảnh hưởng tâm lý của trẻ nên cha mẹ cần bình tĩnh, hướng dẫn và dạy cho con hiểu, phối hợp với y bác sĩ để đảm bảo con phát triển toàn diện tốt nhất.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trẻ dậy thì sớm phải đối mặt 4 sự thật phũ phàng, cha mẹ nghe xong cũng toát mồ hôi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO