Trâu rừng chống đỡ vô vọng trước sự hung dữ của bầy chó hoang

Minh Khôi| 08/12/2022 07:03

Đàn chó hoang tình cờ bắt được một con bê từ đàn trâu rừng đang di chuyển với tốc độ cao. Chúng không mất nhiều thời gian để hoàn tất "bữa ăn" của mình.

Bậc thầy đi săn

Chó hoang châu Phi được biết đến như bậc thầy của nghệ thuật phối hợp săn mồi trên thảo nguyên. Đoạn clip dưới đây đã cho thấy sự hung dữ và kỹ năng bài bản của chúng trong việc tiếp cận và hạ gục con mồi.

Đoạn clip được quay ở Công viên Quốc gia Lower Zambezi (Nam Phi) cho thấy những kẻ đi săn lão làng trên thảo nguyên đột ngột chạy vào từ nhiều phía, làm cho bầy trâu hoảng sợ, bỏ chạy tán loạn.

Trâu rừng chống đỡ vô vọng trước sự hung dữ của bầy chó hoang (Video: Lastest Sightings).

Mặc dù có kích thước tương đối nhỏ, song chó hoang châu Phi được ban tặng thể lực và sự dẻo dai phi thường. Chúng có thể chạy đường dài liên tục hàng tiếng đồng hồ với vận tốc trung bình từ 40 - 60km/h.

Chiến thuật này khiến những con trâu bị thương, già yếu, hoặc bê non chưa vững chân dễ dàng rớt lại phía sau do không theo kịp bầy.

Lúc này, nhiệm vụ của chúng rất đơn giản, đó là dùng số lượng áp đảo để khống chế, rồi xẻ thịt con mồi bằng hàm răng sắc nhọn. Theo thống kê, chó hoang châu Phi cũng là một trong những loài động vật trên cạn có cú cắn mạnh nhất.

Trước sự hung dữ của bầy chó hoang, chú bê non chỉ chống cự được ít phút trong tuyệt vọng, trước khi bị chúng quật ngã.

Bí quyết thành công nằm ở tập thể

Trâu rừng chống đỡ vô vọng trước sự hung dữ của bầy chó hoang - 1

Chó hoang châu Phi luôn tận dụng sức mạnh tập thể trước những con mồi lớn, cũng như tốc độ để đối phó với những con mồi nhỏ (Ảnh trích từ clip).

Một điều đặc biệt ở loài chó hoang châu Phi, là chúng có mối quan hệ xã hội rất bền chặt, thậm chí còn hơn cả sư tử hay linh cẩu đốm. Chúng gần như không bao giờ sống đơn độc, cũng như đi săn riêng lẻ.

Chính bởi vậy, chúng là loài có tỷ lệ đi săn thành công rất cao nhất ở đồng cỏ châu Phi, lớn hơn rất nhiều so với các loài thú ăn thịt đơn độc như báo săn, báo hoa mai... Theo thống kê, từ 60 - 90% các cuộc đi săn của chó hoang kết thúc bằng một bữa ăn thịnh soạn. Con số này ở sư tử là khoảng 30%, và linh cẩu là 25%.

Không giống như hầu hết các loài săn mồi xã hội khác, chó hoang châu Phi có thứ tự phân chia cấp bậc rất riêng. Theo đó, chúng thường chủ động nhường bữa ăn cho những thành viên nhỏ tuổi trong gia đình, trong khi những con trưởng thành sẽ đảm nhiệm vai trò bảo vệ xung quanh.

Suy giảm quần thể

Trâu rừng chống đỡ vô vọng trước sự hung dữ của bầy chó hoang - 2

Chó hoang châu Phi nằm trong danh sách những loài bị đe dọa (Ảnh: iStock).

Mặc dù là loài đi săn đặc biệt hiệu quả, cũng như có khả năng thích nghi tốt với môi trường tự nhiên, song chó hoang châu Phi vẫn được liệt vào danh sách những loài bị đe dọa và nguy cấp, theo Sách đỏ IUCN.

Một vài năm trước, từng có ít nhất 500.000 cá thể chó hoang sống rải rác tại 39 quốc gia. Tuy nhiên tới nay, chúng chỉ còn khoảng 3.000 cá thể, chủ yếu sinh sống ở miền đông và miền nam châu Phi.

Suốt nhiều năm, những con chó hoang châu Phi mất dần nơi sống, cũng như suy giảm số lượng do nạn săn bắn, dịch bệnh. Trong đó, sự đàn áp của con người đóng một vai trò quan trọng.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên xung đột với những loài thú đi săn khác như sư tử, linh cẩu... cũng khiến chó hoang mất dần vị thế vốn có của chúng trên thảo nguyên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trâu rừng chống đỡ vô vọng trước sự hung dữ của bầy chó hoang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO