Trạng Tí Phiêu Lưu Ký, hãy để trẻ con được thưởng thức thứ thuộc về chúng

Công Thành | 03/05/2021, 10:41

Quá nhiều điều tiếng xảy đến cho Trạng Tí Phiêu Lưu Ký từ trước khi bấm máy đến ngày công chiếu. Nhưng cuối cùng, khi bộ phim được chính thức ra mắt, thì chính những khán giả ruột của dòng phim này, gia đình và trẻ em, lại vô cùng háo hức.

Câu chuyện cũ nhưng luôn hợp thời
Tổng thể thì bộ phim thật sự tốt khi đa số tình huống, câu chuyện, lời thoại ... đều hướng về các giá trị tích cực và có ý nghĩa rất nhiều với đối tượng chính là thiếu nhi. Không chỉ đề cao sự thông minh, lanh lợi của trẻ em, phim còn thể hiện quan điểm và góc nhìn tích cực về lòng nhân ái, tình gia đình, tình bạn… 
Thế giới giữa người lớn và trẻ em trong bộ phim đan xen vào nhau với nhiều tính cách, họ đại diện cho những phương thức giáo dục khác nhau, có tốt có xấu. Và điều hay ở Trạng Tí Phiêu Lưu Ký đó là bộ phim đã cố gắng tạo ra một câu chuyện mà có thể tách biệt được sức ảnh hưởng của người lớn lên trẻ em một cách rất tự nhiên.
Quảng cáo
Nhóm trẻ trong phim được người lớn "cho phép" tự mình khám phá thế giới. Điều hay là "bọn trẻ con" vẫn luôn ghi nhớ những lời căn dặn cảnh báo của bố mẹ, nhưng sau đó lại hành động dựa trên cảm xúc riêng của chúng. Nhờ thế mà khi xem phim, cả người lớn và trẻ em đều thấy tự nhiên, không có sự áp đặt, tất cả đều là những cảm xúc đến rất mộc mạc, chân thành.
Điều mà cả người lớn lẫn trẻ em vẫn luôn thích và dễ dàng chấp nhận.
Người lớn đã đi quá xa trong cuộc chơi của trẻ nhỏ
Phim sử dụng khá nhiều những giai thoại nổi tiếng trong dân gian. Đó đều là những câu chuyện quen thuộc với trẻ em, có thể đã từng được nghe, đọc hay được kể trước đó, nên khi xem sẽ cảm thấy gần gũi, thậm chí việc đoán trước những tình tiết nhỏ này cũng khá vui. Tuy nhiên phim vẫn tạo ra những thay đổi khá sáng tạo, đem lại bất ngờ trong một vài mẫu chuyện. Đơn cử là phần tìm hung thủ trộm gà của nhân vật bà Tám Tiền.
Những thay đổi nhỏ về cốt truyện gốc đã mang đến khá nhiều giá trị tích cực về tình cảm của cha mẹ với con cái, cảm xúc dành cho gia đình, bạn bè. Chính trong phần twist nho nhỏ này đã làm bật lên được sự quan trong của tuyến nhân vật phụ, đơn cử là Dần béo của bé Vương Hoàng Long.
Là một bộ phim dành cho trẻ con, nhưng người lớn (dù với mục đích là gì) đã đẩy mọi chuyện đi rất xa. Từ việc tranh cãi tác quyền giữa công ty Phan Thị và họa sĩ Lê Linh, cho đến những cãi lẫy, giận dỗi giữa nhà làm phim với fan hâm mộ. Đến cả những chê bai của cộng đồng mạng xoay quanh câu chuyện "dạy trẻ ích kỷ" từ những nguyên tác.
Nhưng người lớn thực sự nên đi xem phim trước khi lên tiếng. Vì khi đó, họ mới hiểu được Trạng Tí Phiêu Lưu Ký khác như thế nào.
Phim có khá nhiều thay đổi ở các tuyến nhân vật, nhất là ở bộ tứ Tí, Sửu, Dần, Mẹo…
Trạng Tí khá yếu đuối và ích kỷ, không phải lúc nào cũng tỉnh táo và nhanh nhạy như nguyên tác. Bé Sửu cũng ít bà chằn, lại bánh bèo hơn nguyên tác. Cả Mẹo ít cao ngạo mà có phần hay “tự sướng” hơn, và cả một Dần béo ngoan và đáng yêu hết nấc …  Tuy khán giả xem phim sẽ thấy những điểm này rất tự nhiên, nhưng có lẽ vài người là fan cứng của Thần Đồng Đất Việt sẽ không thích lắm.
Dẫu vậy, nguyên tác vốn đã bị một phần lớn cư dân mạng lẫn nhà phê bình cho rằng không phù hợp, thì việc chuyển đổi cho phù hợp hơn với xã hội là điều nên làm. Và điều này cũng đúng khi nhà sản xuất cho biết sẽ có phần tiếp theo, với các mốc thời gian nhích dần lên để các nhân vật hoàn thiện tính cách.
Trạng Tí Phiêu Lưu Ký, những hiệu ứng nho nhỏ nhưng hiệu quả đến không ngờ
Độ chịu chơi của Ngô Thanh Vân và ê-kíp đã khiến Trạng Tí Phiêu Lưu Ký ghi điểm rất lớn trong lòng khán giả. Từ tạo hình, trang phục đã có những nghiên cứu kỹ lưỡng, dù chỉ thoáng qua khiến nhà nghiên cứu và bảo tồn trang phục Việt cổ là anh Tôn Thất Minh Khôi phải xuýt xoa.
 
Cho đến những scene về màu sắc, bối cảnh đã cho thấy, tiền và công sức không hề lãng phí. Từ những địa danh như chùa Keo (Thái Bình), đầm Vân Long (Ninh Bình), cây gạo thôn Đoài (Bắc Ninh), Vườn quốc gia Nam Cát Tiên (Đồng Nai)… khi lên phim không chỉ đẹp mà rất đẹp, đẹp đến khác thường. Nhiều khán giả xem phim xong, không chỉ tấm tắc về chuyện phim, về Tí Sửu Dần Mẹo, mà còn kháo nhau tìm đến những địa danh trên để khám phá nét đẹp đất nước.
Dù gì đi nữa, phim Việt có thể nói là đã thắng lớn với Bố Già 400 tỷ, Lật Mặt 5 150 tỷ và còn có thể hơn, thì không có lý do gì để từ chối một bộ phim hay, hài, nhiều màu sắc, nhiều tình cảm và nhiều giá trị tích cực như Trạng Tí Phiêu Lưu Ký.
(Phần review phim có bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của chính các khán giả được phỏng vấn trực tiếp sau khi xem phim)
 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trạng Tí Phiêu Lưu Ký, hãy để trẻ con được thưởng thức thứ thuộc về chúng