Theo dõi Việt Báo trên

Trắc trở JCPOA: Tổng thống Iran nói Mỹ và châu Âu đang khủng hoảng, Nga ủng hộ quan điểm bên nào?

Việt Hà| 25/10/2021 07:14

Ngày 24/10, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho rằng, quốc gia của ông vẫn tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), nhưng Mỹ và các nước châu Âu không làm như vậy.

Trắc trở JCPOA: Tổng thống Iran nói phương Tây đang khủng hoảng, Nga ủng hộ quan điểm bên nào?
Tổng thống Iran cho rằng, Mỹ và châu Âu không tuân theo các nghĩa vụ trong JCPOA như Tehran. (Nguồn: Iran Press)

Ông Raisi đưa ra nhận định trên trong bài phát biểu tại cuộc gặp giữa Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei, các quan chức chính phủ và nhân viên ngoại giao trong khuôn khổ Hội thảo Đoàn kết Hồi giáo quốc tế lần thứ 35, diễn ra ở thủ đô Tehran.

Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo cho hay, chính sách đối ngoại của nước này tập trung vào mở rộng tương tác với thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng, đồng thời nhấn mạnh sẽ không gắn nền kinh tế Iran vào các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Iran theo đường lối bảo thủ và nguyên tắc, tuyên bố: "Chúng tôi cam kết thực hiện những gì đã hứa hẹn, nhưng Mỹ và các nước châu Âu đang gặp khủng hoảng ra quyết định".

Đàm phán tại Vienna (Áo) bắt đầu từ đầu tháng 4/2021, nhưng hiện đang tạm dừng từ cuối tháng 6, sau 6 vòng đàm phán. Kể từ khi ông Raisi lên nắm quyền thay ông Hassan Rouhani, chính phủ Iran đã chuẩn bị cho việc nối lại đàm phán, đồng thời chỉ trích thất bại của Mỹ trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Trong diễn biến khác liên quan, cùng ngày, trong một bình luận trên twitter, Đại sứ của Nga tại các tổ chức quốc tế tại Vienna Mikhail Ulyanov cho rằng, yêu cầu của Iran đối với chính quyền Mỹ để đảm bảo JCPOA mang tính bước ngoặt không chỉ hợp lý và chính đáng mà còn “phù hợp thực tiễn ngoại giao và lẽ thường cơ bản”.

Theo ông Ulyanov, sự đảm bảo của Mỹ rằng, họ sẽ không bao giờ đơn phương rời khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran là điều quan trọng để kết thúc thành công các cuộc đàm phán ở Vienna và các điều kiện Washington quay trở lại thỏa thuận.

Đại sứ Nga đưa ra bình luận trên khi được yêu cầu đưa ra ý kiến về đề nghị của Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht-Ravanchi hồi tháng 7 rằng, Washington cần đưa ra những đảm bảo mạnh mẽ rằng, họ sẽ không bao giờ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân một lần nữa.

  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trắc trở JCPOA: Tổng thống Iran nói Mỹ và châu Âu đang khủng hoảng, Nga ủng hộ quan điểm bên nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO