Trà Vinh, Ninh Thuận, Bình Phước tích cực ngăn chặn dịch lây lan

(TTXVN/Vietnam+) | 16/07/2021, 17:36

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các tỉnh Trà Vinh, Ninh Thuận và Bình Phước đã chủ động các phương án để ngăn chặn dịch lây lan.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trà Vinh. (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trà Vinh. (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)

Sáng 16/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Trà Vinh. ký quyết định thiết lập 2 vùng cách ly y tế tại huyện Trà Cú, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, do khu vực này vừa phát sinh trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, tỉnh thiết lập vùng cách ly y tế 19 hộ dân, với 66 nhân khẩu tại đoạn đường dài 100 m trên Quốc lộ 54, thuộc ấp Chợ Trên (xã Phước Hưng, huyện Trà Cú) và vùng cách ly y tế 3 hộ dân, với 10 nhân khẩu tại đoạn đường dài 30m, trên Quốc lộ 54, cũng thuộc ấp Chợ Trên.

Như vậy, từ khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Trà Vinh vào ngày 30/5 đến nay, tỉnh đã thiết lập 16 vùng cách ly y tế tại các địa phương có các ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tính đến sáng 16/7, Trà vinh ghi nhận 43 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trước tình hình trên địa bàn đã có nhiều trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đối với thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Phước từ 0 giờ ngày 17/7.

Tỉnh Ninh Thuận đã chuẩn bị các điều kiện hậu cần về cơ sở vật chất, sinh phẩm, trang thiết bị y tế để ứng phó với tình hình dịch bệnh, nhất là tại các địa phương sắp tiến hành thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16.

Tỉnh cũng bổ sung khu cách ly; tăng cường các tổ giám sát cộng đồng; tăng năng lực, tăng công suất xét nghiệm SARS-CoV-2; tuyên truyền nhằm tạo sự nhất quán, thống nhất để người dân yên tâm, bảo đảm an ninh, an toàn trong tình hình hiện nay; đồng thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp lơ là, chưa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Ủy ban Nhân dân tỉnh thống nhất tạm dừng những cuộc họp chưa cần thiết, tập trung toàn lực để chống dịch.

Tra Vinh, Ninh Thuan, Binh Phuoc tich cuc ngan chan dich lay lan hinh anh 1Khu vực phong tỏa tại phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận). (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Để đảm bảo ổn định tình hình trong thời gian giãn cách, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Phước chuẩn bị các phương án, nguồn lực để thực hiện.

Các sở, ngành cần tập trung phối hợp, hỗ trợ để phát hiện, xác định và cắt kịp thời các nguồn lây nhiễm đối với trường hợp F0, F1, F2, F3... trên địa bàn toàn tỉnh; qua đó chủ động phong tỏa, giám sát và triển khai các phương án phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận thông báo tạm dừng hoạt động các phòng khám tư nhân, đồng thời huy động nhân lực các phòng khám này vào hoạt động phòng, chống dịch. Các khu công nghiệp, những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải bảo đảm điều kiện an toàn phòng, chống dịch mới được hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, tỉnh cũng thiết lập vùng phong tỏa dịch COVID-19; đồng thời tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường ra vào tại một số khu vực trên địa bàn các phường của thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Phước để đảm bảo phòng, chống dịch, đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo cung ứng đầy đủ các nguồn nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân khu vực bị phong tỏa cũng như người dân tại hai địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị các sở, ngành có liên quan chuẩn bị sẵn sàng các phương án cần thiết; đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra chống đầu cơ, nâng giá hàng hóa. Ngoài ra, các đơn vị cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát các lái xe vận tải về tỉnh từ ngày 1/7.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận, tính đến thời điểm này, địa phương ghi nhân 28 người mắc COVID-19, riêng trong ngày 15/7 có 10 ca mắc mới.

Ngày 16/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã ký công văn khẩn về việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đối với thành phố Đồng Xoài và huyện Đồng Phú. Thời gian áp dụng 15 ngày, từ 12 giờ ngày 17/7.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước cũng đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đối với huyện Chơn Thành và Chỉ thị 15/CT-TTg đối với các các huyện, thị xã, thành phố: Đồng Xoài, Bình Long, Phước Long, Lộc Ninh, Bù Gia Mập, Hớn Quản, Đồng Phú.

Các huyện còn lại (Phú Riềng, Bù Đăng, Bù Đốp) quyết định đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ như: karaoke, bar, vũ trường, cơ sở làm đẹp; đã tạm dừng hoạt động đối với các chợ tự phát trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Phước, đến trưa 16/7, trên địa bàn đã ghi nhận 67 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó thành phố Đồng Xoài có 10 trường hợp, huyện Đồng Phú có 9 trường hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trà Vinh, Ninh Thuận, Bình Phước tích cực ngăn chặn dịch lây lan