TPHCM lên kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Huyên Nguyễn | 14/02/2022, 19:23

TPHCM - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM ước tính 970.000 trẻ từ 5-11 tuổi được tiêm vaccine COVID-19. Đơn vị này đã chủ động tập huấn, hướng dẫn địa phương giám sát công tác tiêm chủng, bảo quản vaccine và xử lý những trường hợp tai biến…

Chiều 14.2, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết hiện nay, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn chi tiết về kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi. Tuy nhiên, Sở Y tế đã tham mưu UBND TPHCM về kế hoạch tiêm ngay khi có thể triển khai.

Theo ông Tâm, trẻ sinh sống tại TPHCM từ 5 đến 11 tuổi có khoảng 970.000 em. Trong số này, 950.000 trẻ đã đi học, 20.000 trẻ chưa đi học. Số trẻ đi học sẽ do Sở Giáo dục và Đào tạo thống kê danh sách, số trẻ con lại do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thống kê danh sách. Theo dự kiến, trong vòng 30 ngày sẽ hoàn tất quá trình tiêm mũi 1. Thời gian để tiêm mũi 2 cũng trong 30 ngày. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm sẽ do Bộ Y tế quy định.

Trong thời gian chờ Bộ Y tế hướng dẫn và UBND TPHCM ban hành kế hoạch, HCDC đã chủ động tập huấn, hướng dẫn địa phương giám sát công tác tiêm chủng, bảo quản vaccine và xử lý những trường hợp tai biến… để chuẩn bị tốt nhất khi triển khai. Ông Tâm lưu ý, việc tiêm vaccine cho trẻ là không bắt buộc, phải có sự đồng thuận. Trong trường hợp gia đình trẻ không đồng ý, trẻ vẫn được đi học bình thường. Tuy nhiên, địa phương, nhà trường cũng như ngành Y tế cố gắng thuyết phục phụ huynh đồng thuận cho trẻ tiêm vaccine.

Theo ông Tâm, sắp tới, việc trẻ đi học lại sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Do đó, ngành Giáo dục và Y tế luôn cảnh giác, chuẩn bị tốt nhất về quy trình xử lý, giám sát khi có F0, F1, cố gắng không để xảy ra lây lan dịch trong nhà trường.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho rằng sự đồng thuận của cha mẹ trẻ rất quan trọng khi thực hiện tiêm chủng. Kết quả chi tiết về khảo sát sẽ được Bộ Y tế công bố sau kỳ nghỉ Tết. Bộ Y tế sẽ đánh giá kỹ lưỡng những ảnh hưởng ngắn hạn và lâu dài của vaccine đến trẻ.

Trả lời báo chí dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần về vấn đề tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, khi có vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em từ 5 dưới 12 tuổi, chúng ta sẽ triển khai tiêm từng bước thận trọng chắc chắn, vấn đề an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu, trước hết và trên hết.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM lên kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi
vietnam.vn