TPHCM đề xuất mở lại đường bay quốc tế ngay trong tháng 12

08/12/2021, 21:13

TPHCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận để Bộ GTVT tổ chức thí điểm các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đi và đến Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn một, từ tháng 12/2021.

Ngày 8/12, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ký văn bản khẩn gửi Văn phòng Chính phủ về góp ý đối với dự thảo kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các nước.

UBND TPHCM cho hay, tính đến ngày 25/11, TPHCM cơ bản đã kiểm soát được dịch, đạt cấp độ 2 của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân được tiêm vaccine Covid-19 ở mức cao, hệ thống y tế cũng sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, vật tư, đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong phòng, chống dịch.

TPHCM đề xuất mở lại đường bay quốc tế ngay trong tháng 12 - 1

UBND TPHCM cho hay, tính đến ngày 25/11, TPHCM cơ bản đã kiểm soát được dịch (Ảnh minh họa: Nguyễn Quang).

Với 61 khách sạn cách ly (có thu phí) quy mô hơn 6.100 giường và đang tiếp tục mở rộng, TPHCM đủ khả năng tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế tập trung theo quy định hiện hành và đáp ứng yêu cầu tổ chức các chuyến bay thương mại quốc tế trong thời gian tới.

Thành phố đang duy trì 6 khu cách ly tập trung với sức chứa hơn 2.300 giường, 2 cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện sức chứa gần 200 giường và các khu cách ly khác tại các bệnh viện.

Để phục hồi kinh tế, ngày 17/11, UBND TPHCM đã có công văn trình Thủ tướng chấp thuận cho thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vaccine từ tháng 12/2021. Trong thời gian qua, các đơn vị liên quan cũng chủ động xây dựng phương án sẵn sàng tham gia khai thác các chuyến bay quốc tế đi và đến TPHCM qua Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Do đó, UBND TPHCM cơ bản thống nhất với đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các nước, đồng thời đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp, trình Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho UBND TPHCM tổ chức thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo đề xuất tại Công văn ngày 17/11.

Thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận để Bộ GTVT tổ chức thí điểm các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đi và đến Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn một từ tháng 12/2021 và xem xét điều kiện nhập cảnh vào TPHCM đối với các nước, vùng lãnh thổ đã công nhận hộ chiếu vaccine.

Các nhóm đối tượng được đề xuất áp dụng thí điểm gồm nhân viên ngoại giao, chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam mang hộ chiếu vaccine. Những người này cần thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú tối thiểu 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công dân Việt Nam, người Việt định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mang hộ chiếu vaccine thực hiện tự cách ly tại nơi cư trú theo địa điểm đăng ký với chính quyền địa phương tối thiểu 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công văn số 4122 ngày 5/11.

Quảng cáo

UBND TPHCM đồng thời đề nghị, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế theo dõi diễn biến dịch Covid-19 do chủng mới Omicron gây ra để xem xét cấp phép hoặc điều chỉnh kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ với các nước, đảm bảo phù hợp với thực tiễn và an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Quang Huy

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM đề xuất mở lại đường bay quốc tế ngay trong tháng 12
vietnam.vn