TPHCM: Dân xã đảo sắp thoát cảnh "có giấy tờ đất cũng như không"

Q.Huy | 03/10/2022, 20:12

Với việc TPHCM đưa Cù lao Phú Lợi (huyện Cần Giờ) ra khỏi ranh rừng phòng hộ, người dân tại đây sẽ sớm thoát cảnh có giấy tờ đất cũng không thể sửa chữa, xây dựng, mua bán, tặng, cho...

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, vừa chỉ đạo khẩn UBND huyện Cần Giờ, các sở, ngành về những vấn đề liên quan đến . Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị rà soát, tham mưu thủ tục pháp lý nhằm đưa toàn bộ diện tích Cù lao Phú Lợi ra khỏi ranh giới rừng phòng hộ.

Cù lao Phú Lợi là trung tâm hành chính của xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ. Cù lao có tổng diện tích hơn 48ha nhưng có tới gần 31ha là đất rừng phòng hộ và cũng là rừng ngập mặn tự nhiên.

TPHCM: Dân xã đảo sắp thoát cảnh có giấy tờ đất cũng như không - 1

UBND TPHCM vừa chỉ đạo rà soát để chuẩn bị đưa toàn bộ Cù lao Phú Lợi ra khỏi ranh rừng phòng hộ (Ảnh: T.K.).

Khu dân cư tại Cù lao Phú Lợi được hình thành từ trước năm 1975. Hiện nay, khu vực có 1.017 hộ dân với hơn 4.000 nhân khẩu sinh sống, trong đó có 807 hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong số gần 31ha đất rừng, Cù lao Phú Lợi có khoảng 3,5ha đất rừng xen cài trong khu dân cư trung tâm. Hơn 27ha rừng còn lại nằm ở phía Nam và phía Tây của Cù lao Phú Lợi không có người sinh sống.

Trước đó, tại kỳ họp HĐND TPHCM diễn ra tháng 7 vừa qua, bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó Bí thư Huyện ủy, đại biểu HĐND huyện Cần Giờ, nêu thực trạng về sự chồng chéo ranh rừng phòng hộ giữa các bên liên quan. Cụ thể, ranh rừng phòng hộ tại Cù lao Phú Lợi đang không đồng nhất trong quy định giữa Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cù Lao này bao gồm toàn bộ xã đảo Thạnh An, các cơ quan hành chính, quân sự, trường học. Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc, khu vực này không nằm trong ranh rừng phòng hộ. Tuy nhiên, nơi này thuộc phạm vi quản lý rừng theo các cơ sở pháp lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

"Bà con tại xã Thạnh An cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay cũng không làm gì được, kể cả xin phép sửa chữa, xây dựng, mua bán, tặng, cho. Nguyên nhân là vẫn vướng ranh rừng phòng hộ", bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm thông tin.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM: Dân xã đảo sắp thoát cảnh "có giấy tờ đất cũng như không"
vietnam.vn