TPHCM: Cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh khi người dân trở lại sau Tết

NGUYỄN LY| 09/02/2022 07:54

TPHCM – Trước biến động dân cư từ các tỉnh thành trở lại TPHCM sau Tết, Sở Y tế TPHCM lo ngại về tình hình dịch COVID-19 tại thành phố.

Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập về việc đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cửa ngõ TPHCM người dân trở về sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Thanh Vũ
Cửa ngõ TPHCM người dân trở về sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Thanh Vũ

Theo đó, Sở Y tế nhận định dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Sự gia tăng mức độ giao lưu, đi lại của người dân trong và sau dịp Tết sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế đề nghị các đội phản ứng nhanh (thuộc HCDC) cần có cảnh báo sớm khi phát hiện dấu hiệu bùng dịch của các quận, huyện, TP Thủ Đức nhằm khoanh vùng sớm và hiệu quả.

Các trạm y tế tăng cường giám sát, quản  lý người nhập cảnh cách ly và theo dõi y tế tại nơi lưu trú theo quy định.

Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân.

Tăng cường giám sát phát hiện các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn tiến bất thường (số mắc, số nhập viện, số tử vong, diễn tiến nặng bất thường…), lưu ý giám sát các trường hợp bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Các địa phương tăng cường rà soát và lập danh sách những người trở về từ nơi khác, người chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm  chưa đầy đủ để vận động đến cơ sở y tế tiêm ngừa COVID-19.

Đối với các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập, phòng xét nghiệm có xét nghiệm COVID-19, cần tăng cường rà soát, sàng lọc người có triệu chứng nghi ngờ.

Khi phát hiện ca có dấu hiệu nghi ngờ biến chủng Omicron (qua xét nghiệm RT-PCR), các cơ sở khám, chữa bệnh phải báo cáo ngay đến HCDC để thực hiện điều tra, xác minh và gửi mẫu thực hiện xét nghiệm giải trình tự gene theo quy định.

Chiều 8.2, Bộ Y tế cho biết, cả nước có 21.909 ca mắc COVID-19 mới tại 63 tỉnh thành, tăng vọt 5.092 ca so với hôm trước đó. Riêng TPHCM có 116 ca mắc mới, ghi nhận 3 ca tử vong, trong đó 1 trường hợp chuyển đến từ An Giang.

TPHCM hiện đang ở cấp độ 1 của dịch bệnh - duy trì vùng xanh hơn 1 tháng qua.

Bài liên quan
  • Bộ Y tế: Hạn chế tối đa dịch COVID-19 lây lan trong bệnh viện
    Bộ Y tế yêu cầu tại các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm COVID-19, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật...
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM: Cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh khi người dân trở lại sau Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO