TP.HCM yêu cầu shipper phun khử khuẩn lên hàng hóa, tiền

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp) | 02/10/2021, 17:37

Ngày 2/10, Sở Công Thương TP.HCM có văn bản hướng dẫn hoạt động giao nhận hàng hóa có sử dụng công nghệ kết nối với khách hàng.

Theo hướng dẫn, shipper muốn tham gia giao nhận hàng hóa có thể là người đã từng nhiễm COVID-19 và đã khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh có giấy xác nhận; đã tiêm vaccine đủ liều; đã tiêm ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau khi tiêm.

TP.HCM yêu cầu shipper phải phun khử khuẩn hàng hóa, tiền khi thực hiện giao hàng cho khách hàng. Ảnh: T.U

Doanh nghiệp gửi danh sách shipper về Sở Công Thương để đưa vào cơ sở dữ liệu quản lý shipper được phép hoạt động (dùng chung với Công an thành phố, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông), và tra cứu trực tuyến tại mục "Tra cứu nhân viên giao hàng (shipper)" trên website Sở Công Thương http://congthuong.hochiminhcit.... Kết quả cập nhật dữ liệu shipper sẽ được Sở Công Thương thông báo đến doanh nghiệp.

Shipper phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trước khi đề nghị cập nhật danh sách shipper được phép hoạt động. Đối với xét nghiệm định kỳ, đề nghị thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế. Kết quả xét nghiệm định kỳ phải được cập nhật ngay lên cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trường hợp có shipper dương tính với COVID-19, phải báo ngay với Sở Công Thương để tạm xóa dữ liệu shipper trên mục “Tra cứu nhân viên giao hàng (shipper)”; đồng thời tạm tắt ứng dụng của shipper trên hệ thống của doanh nghiệp.

Yêu cầu shipper thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, yêu cầu shipper giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác; thực hiện phương châm “giao hàng không tiếp xúc”; doanh nghiệp chịu trách nhiệm xây dựng quy trình, hướng dẫn và kiểm tra, xử lý vi phạm đối với shipper về nội dung này; khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, trường hợp sử dụng tiền mặt, yêu cầu shipper thực hiện như giao - nhận hàng hóa.

Yêu cầu shipper phun dung dịch khử khuẩn lên bao bì hàng hóa trước khi giao hoặc nhận hàng hóa. Trường hợp sử dụng tiền mặt, yêu cầu shipper phun dung dịch khử khuẩn lên tiền như đối với hàng hóa.

Với doanh nghiệp cung cấp shipper cần công bố thông tin người đại diện, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để các lực lượng chức năng phối hợp, hỗ trợ, kiểm tra xác minh thông tin khi cần thiết.

Lập, lưu trữ dữ liệu về shipper và quá trình hoạt động của shipper để cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời theo yêu cầu (nếu có) của cơ quan có thẩm quyền. Chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp để shipper vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình hoạt động.

Ngoài ra cần báo cáo tình hình hoạt động hàng ngày (số lượng shipper hoạt động; số lượng đơn hàng giao nhận thành công; các trường hợp shipper vi phạm quy định được phát hiện, xử lý - nếu có) gửi về Sở Công Thương.

Việc xét nghiệm, quản lý đội ngũ giao hàng công nghệ (shipper), đến ngày 30/9, Sở Công Thương đã nhận các bộ kit test và chuyển hết cho các đơn vị. Hiện, Sở đang lấy ý kiến ngành Y tế về công tác xét nghiệm sẽ triển khai trong thời gian tới. Đây là lực lượng quan trọng, vì vậy Sở sẽ tiếp tục quản lý các shipper sao cho đảm bảo tuân thủ phòng chống dịch.

Sở Công Thương TP.HCM

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM yêu cầu shipper phun khử khuẩn lên hàng hóa, tiền
vietnam.vn