TP.HCM tăng cường kiểm soát người về từ vùng có biến chủng Omicron

Hoàng Thọ | 08/12/2021, 11:28

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP sẽ tăng cường kiểm soát dịch tại cửa khẩu Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, hàng hải, người về từ vùng có biến chủng Omicron.

Sáng 8/12, báo cáo với HĐND TP.HCM đầu phiên chất vấn kỳ họp thứ 4, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, từ 1/10, TP.HCM bỏ giãn cách, số ca mắc, ca nặng và tử vong giảm khá rõ so với giai đoạn bùng phát trước đó.

Tuy nhiên, từ 20/10 tới nay, số ca mắc, ca nặng cũng như ca tử vong có dấu hiệu tăng dần.

TP.HCM tăng cường kiểm soát người về từ vùng có biến chủng Omicron - 1

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Về các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, ông Thượng thông tin, thành phố sẽ tăng cường kiểm soát dịch tại từng địa bàn phường xã, thị trấn; ban hành quy trình xử lý F0 tại cơ sở y tế, cơ sở sản xuất kinh doanh, ngoài cộng đồng và trong các trường học.

Tăng kiểm dịch y tế tại cửa khẩu hàng không, hàng hải, đặc biệt từ vùng xuất hiện biến chủng Omicron.

Sở Y tế tăng cường quản lý F0 tại nhà, lập tổ chuyên trách điều phối trạm y tế lưu động và đã tổ chức 382 trạm để hỗ trợ các địa phương. TP xây dựng và ban hành quy chế phối hợp trong quản lý F0 tại nhà, rõ ràng về trách nhiệm của từng bộ phận, cơ sở. Sở cũng phân bổ thuốc đặc trị cho F0 có triệu chứng, phối hợp với mạng lưới thầy thuốc đồng hành.

Về công tác điều trị, ông Thượng cho biết Sở Y tế xây dựng kịch bản 7 tình huống tương ứng với số F0 tăng dần. Ngành Y tế duy trì bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 và dã chiến. Lập thêm bệnh viện dã chiến quận, huyện để bổ sung nguồn nhân lực, nâng cao năng lực bệnh viện tầng 2, tầng 3 và xây dựng mô hình 3 tầng trong một bệnh viện, phân luồng để chuyển tuyến dễ dàng, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân COVID-19.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, hiện TP đang quản lý chăm sóc 85.000 F0, trong đó có 66.000 F0 đang điều trị tại nhà, hơn 5.300 F0 tại cơ sở cách ly phường, xã, thị trấn. Tại tầng 2, số F0 đang điều trị là 11.692 trường hợp; tầng 3 có 1.800 trường hợp. Có hơn 400 trường hợp thở máy xâm lấn rất nặng.

Qua các con số này, theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, số ca mắc đang ở xu hướng tăng dần 3 tuần vừa qua.

Cụ thể, ngày 12 - 18/11, TP.HCM có 8.432 ca mắc mới; ngày 19 - 25/11, có 8.721 ca mới; ngày 26/11 - 2/12, có 9.301 ca mới.

Ông Thượng nhận định điều này không bất ngờ khi TP mở cửa trở lại với các hoạt động giao tiếp, tiếp xúc tăng. Hiện, đánh giá cấp độ dịch của TP vẫn ở cấp 2 dù số ca mắc tăng.

Hoàng Thọ

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM tăng cường kiểm soát người về từ vùng có biến chủng Omicron
vietnam.vn