TP.HCM lot top 6 thành phố tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống

Minh Tuệ | 03/12/2021, 10:03

Ngày 1/12, InterNations - cộng đồng người lao động làm việc ở nước ngoài với hơn 4 triệu thành viên, đã công bố báo cáo xếp hạng các thành phố lý tưởng cho người nước ngoài đến làm việc (Expat City Ranking 2021).

Khảo sát dựa trên ý kiến của 12.420 lao động đang làm việc ở nước ngoài về 57 thành phố, xoay quanh 5 hạng mục: chất lượng cuộc sống (như môi trường lành mạnh, tốc độ WiFi), khả năng thích nghi (như rào cản ngôn ngữ, sự thân thiện của người bản xứ), tài chính cá nhân (như chi phí bảo hiểm y tế) và làm việc ở nước ngoài (như sự ổn định công việc, kinh tế địa phương).

Kết quả, TP Hồ Chí Minh xếp hạng 6 toàn cầu về nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài. InterNations đánh giá, đây là nơi có chi phí sinh hoạt xuất sắc, nhưng chất lượng cuộc sống thấp. TP Hồ Chí Minh xếp hạng nhì về mức độ hài lòng đối với chi phí sinh hoạt, với 84% đánh giá tích cực so với trung bình toàn cầu là 48%.

thanh-pho-thu-duc-tp-ho-chi-minh-41120

Đáng chú ý, TP Hồ Chí Minh còn đứng đầu trong hạng mục phụ về đánh giá tài chính (nếu tính chung với chỉ số nhà ở thì đứng thứ 2). Theo đó, 75% người nước ngoài cho hay, thu nhập hộ gia đình khả dụng của họ là quá đủ để trang trải chi phí và 77% hài lòng với tình hình tài chính của họ.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh còn có thành tích tốt về chỉ số đời sống việc làm đô thị (hạng 10) và sự hài lòng tổng thể trong công việc (hạng 1).

Bên cạnh mặt tích cực, TPHCM lại xếp chót về hạng mục chất lượng cuộc sống, xếp 52 về chỉ số chất lượng sống đô thị và đứng áp chót (hạng 56) về giao thông vận tải. Khảo sát cho thấy, có đến 2/3 người nước ngoài không hài lòng với yếu tố này và 49% đánh giá về môi trường đô thị tiêu cực.

Về tổng thể, TP Hồ Chí Minh có thang điểm hạnh phúc (Happiness Level) cao nhất trong 7 thành phố châu Á. Cụ thể, có khoảng 77% người nước ngoài cho biết dễ dàng kết bạn mới ở đây; 74% hài lòng so với cuộc sống xã hội. Có đến 93% đánh giá người bản địa thân thiện với người nước ngoài. Dù 80% thừa nhận khó học được tiếng Việt, nhưng 77% nói vẫn sống được dễ dàng mà không cần biết ngôn ngữ bản địa.

Quảng cáo
2021-12-01_Graphic_Expat City Ranking 2021_Best & Worst Cities

Trong bảng xếp hạng năm nay, Kuala Lumpur dẫn đầu thế giới là nơi lý tưởng nhất cho người nước ngoài đến làm việc. Đứng thứ 2 là Málaga (Tây Ban Nha) và tiếp theo là Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), Sydney (Úc), Singapore. Trong top 10 còn có Prague (CH Czech), Mexico City (Mexico), Basel (Thụy Sĩ), và Madrid (Tây Ban Nha).

Ngược lại, cộng đồng expat đánh giá các thành phố như Rome, Milan (Ý), Johannesburg (Nam Phi), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Tokyo (Nhật Bản), Cairo (Ai Cập), Paris (Pháp), Maastricht (Hà Lan), Matxcơva (Nga) và New York (Mỹ) là những thành phố tệ nhất để sinh sống.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM lot top 6 thành phố tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống
vietnam.vn