TP.HCM: được gỡ giới hạn, lượng shipper tăng vọt

Trung Nguyễn | 19/09/2021, 19:34

Ghi nhận tại TP.HCM trong ngày 19/9 lượng shipper hoạt động tăng cao.

Theo các công ty cung cấp shipper tại TP.HCM trong 1 đến 2 ngày qua số lượng shipper đăng ký tham gia hoạt động ngày càng tăng vọt, trung bình khoảng 20-40% so với trước đó.

Lượng đơn hàng tăng vọt cũng là yếu tố khiến cho số lượng shipper đăng ký hoạt động trở lại cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó nhiều “vùng xanh” mở cửa các hoạt động trở lại và cho phép chạy liên quận huyện nên các shipper cũng “hào hứng” quay trở lại hoạt động hơn.

Lượng shipper hoạt động tại TP.HCM ngày càng tăng. Ảnh: Uyên Nguyễn

Theo các công ty này do số lượng shipper những ngày qua đăng ký tham gia chạy tăng lên và website của Sở Công Thương hoạt động ổn định nên tài xế đã hoạt động dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó Sở Công Thương cũng không còn giới hạn số lượng shipper cho từng doanh nghiệp. Có nghĩa là doanh nghiệp đăng ký bao nhiêu shipper đủ điều kiện thì đều sẽ được hiển thị trên website của Sở để shipper có thể chạy được dễ dàng.

Tuy nhiên do số lượng shipper ra hoạt động tăng lên nên trong ngày 19/9 ghi nhận tình trạng quá tải shipper đến xét nghiệm để được chạy. Anh Minh Hiếu một shipper tại Quận 8 TP.HCM cho biết dù đến từ 6 giờ sáng song phải chờ từ 2 đến 3 giờ đồng hồ mới xét nghiệm được tại một trạm y tế lưu động trên địa bàn. Nhiều shipper khác cũng chia sẻ phải xếp hàng dài hàng giờ đồng hồ để được xét nghiệm. Nhiều trạm y tế lưu động đóng cửa khiến cho việc xét nghiệm ngày càng khó khăn. Đại diện các công ty cung cấp shipper cũng cho hay có ghi nhận phản ánh của tài xế về việc phải chờ rất lâu để được xét nghiệm.

Theo Sở Công Thương TP.HCM cho biết, tổng số shipper đăng kí của 33 đơn vị trên địa bàn là 160.000, nhưng đến nay, chỉ khoảng 20.000 shipper hoạt động trở lại, vẫn còn là rất thấp so với nhu cầu.

Nếu những ngày trước shipper chủ yếu mua hàng thiết yếu cho người dân thì từ ngày 16/9 có nhiều loại hình được phép kinh doanh trở lại nhưng số shipper hoạt động lại chưa nhiều. Điều này khiến việc đặt hàng của người dân khó khăn hơn. Hiện nay, toàn thành phố có khoảng 30.000 shipper đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và đủ thời gian theo quy định nên Sở cũng sẽ đăng kí thêm trong thời gian tới.

Quảng cáo
Shipper xếp hàng chờ xét nghiệm. Ảnh: L.V

Sở Công thương cho biết đã có văn bản đề nghị các đơn vị, cơ quan liên quan tổ chức xét nghiệm cho 34 doanh nghiệp giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ trong 2 ngày 18 và 19/9 để đáp ứng nhu cầu.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, shipper có nhu cầu hoạt động thì đăng ký với các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng vận chuyển hàng hóa. Doanh nghiệp có trách nhiệm rà soát, tổng hợp danh sách shipper đáp ứng đúng, đủ các quy định hiện hành về dịch vụ shipper công nghệ trong thời gian giãn cách xã hội và gửi về Sở Công Thương. Sau khi tiếp nhận danh sách hợp lệ, Sở Công Thương sẽ cập nhật vào hệ thống dữ liệu shipper của sở để phục vụ việc tra cứu trực tuyến thông tin shipper tại các chốt kiểm soát của TP.HCM.

Theo quy định của UBND TP.HCM, shipper được hoạt động liên quận từ 6 giờ đến 21 giờ hằng ngày với điều kiện phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện mẫu gộp xét nghiệm ba người, tần suất 2 ngày/lần. Chi phí xét nghiệm cho shipper sẽ do ngân sách thành phố chi trả đến hết ngày 30/9/2021.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: được gỡ giới hạn, lượng shipper tăng vọt
vietnam.vn