Tổng thống Ukraine biết ơn EU vì làm điều này với Nga, đổ trách nhiệm cho Mocsow về xung đột Donbass

Bảo Hà | 13/10/2021, 10:34

Ngày 12/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có cuộc hội đàm cấp cao với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đang thăm Kiev.

Tổng thống Ukraine biết ơn EU vì làm điều này với Nga, đổ hoàn toàn trách nhiệm cho Mocsow về xung đột Donbass
Tổng thống Ukraine và các nhà lãnh đạo EU trong cuộc họp báo chung ngày 12/10 tại Kiev. (Nguồn: Anadolu)

Phát biểu tại họp báo chung với hai nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Ukraine nói: “Chúng tôi biết ơn EU vì đã tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế đối với Nga, nhưng đã đến lúc cần có các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn".

Cho biết một trong những vấn đề quan trọng được thảo luận tại cuộc họp là "phối hợp để giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Donbass", ông Zelensky tuyên bố: "Chúng tôi đồng ý rằng Nga phải hoàn toàn chịu trách nhiệm và là một bên trong cuộc khủng hoảng”.

Đề cập việc "thành lập diễn đàn Nền tảng Crimea và bắt đầu quá trình giải phóng bán đảo", Tổng thống Zelensky bày tỏ "biết ơn EU vì đã tham gia vào nền tảng này".

Nhà lãnh đạo Ukraine đồng thời khẳng định, quyết định của EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 8 người về Crimea "là một bước tiến quan trọng".

Kiev và các nước phương Tây cho rằng Nga sáp nhập Crimea trái phép, song Moscow luôn phản bác, khẳng định đó là nguyện vọng của người dân bán đảo này.

Quảng cáo

Sau hội nghị giữa 3 nhà lãnh đạo, các bên tiếp tục ra tuyên bố lên án "sự vi phạm rõ ràng" của Nga tới "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine kể từ tháng 2/2014".

Hội nghị cấp cao EU-Ukraine cũng chứng kiến lễ ký các thỏa thuận về khu vực hàng không chung, chương trình hỗ trợ dành cho nghiên cứu và đổi mới (Horizon Europe) và chương trình hỗ trợ trong lĩnh vực văn hóa và truyền thông (Creative Europe).

Về Dòng chảy phương Bắc 2, Tổng thống Ukraine cho rằng, với những vấn đề mới mà dự án trung chuyển khí đốt từ Nga sang Đức qua biển Baltic này đặt ra, "cần phải xác định một tầm nhìn chung với châu Âu trong lĩnh vực an ninh năng lượng. Chúng tôi nhất trí bắt đầu đối thoại cấp cao với EU trong lĩnh vực năng lượng”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Ukraine biết ơn EU vì làm điều này với Nga, đổ trách nhiệm cho Mocsow về xung đột Donbass
vietnam.vn