Tổng thống Putin khẳng định sức mạnh vô song của vũ khí Nga tại Lễ duyệt binh ngày Hải quân

Văn Đỉnh | 27/07/2021, 07:45

Baoquocte.vn. Ngày 25/7, tại St.Petersburg và Kronstadt, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự lễ duyệt binh chào mừng ngày Hải quân Nga.

Tổng thống Putin khẳng định sức mạnh 'vô đối' của Hải quân Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại St. Petersburg chúc mừng Hải quân Nga, ngày 25/7.

Theo di chúc của Peter Đại đế, ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 7 hằng năm được quy định là ngày Hải quân Nga.

Năm nay, ngày truyền thống của Hải quân Nga được tổ chức đặc biệt long trọng. Lễ duyệt binh của Hải quân, Không quân và Lục quân đã diễn ra ở tất cả các căn cứ Hải quân Nga. Riêng ở St.Petersburg, chương trình có quy mô hoành tráng hơn cả với sự tham dự của đại diện quân đội Ấn Độ, Iran và Pakistan.

Quy mô hoành tráng nhưng chương trình duyệt binh của Hải quân Nga hạn chế khán giả do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đúng 9 giờ sáng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành tổng duyệt đội tàu diễu hành trên vịnh Phần Lan và Kronstadt.

Trong bài phát biểu chúc mừng Hải quân Nga, Tổng thống Putin tuyên bố: “Hôm nay là ngày lễ trọng đại, uy nghiêm và hoành tráng, thể hiện sự thống nhất, tiếp nối của các thế hệ người Nga trong công cuộc bảo vệ vùng biển của Tổ quốc".

Theo ông Putin, người Nga luôn tự hào và cảm phục về quy mô và tính đa dạng của các nhiệm vụ chiến lược mà Hải quân thực hiện. Tháng 10 tới, Binh chủng Hải quân Nga sẽ tròn 325 tuổi.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Nhìn lại lịch sử, chúng ta có thể thấy, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, chúng ta được đứng trong hàng ngũ các cường quốc hải quân trên thế giới.

Từ một con thuyền đơn lẻ Petrovsky đến hạm đội hùng mạnh trên khắp đại dương, bao gồm các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa, lực lượng không quân tầm ngắn, tầm xa của các hạm đội, các tổ hợp phòng không ven bờ... Tất cả đều cho thấy hiệu quả và độ tin cậy cao".

Tổng thống Putin bày tỏ tự hào vì hiện nay, Nga là nước duy nhất chế tạo được hệ thống vũ khí siêu thanh có độ chính xác cao, trên thế giới chưa nước nào làm được.

Ông Putin khẳng định rằng tính đến thời điểm này, người Nga có đủ tất cả những gì cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Tổng thống Putin khẳng định sức mạnh 'vô đối' của Hải quân Nga
Tham gia lễ duyệt binh còn có số lượng lớn tàu chiến, máy bay từ các hạm đội của Hải quân Nga và hơn 4.000 quân nhân. (Nguồn: Iz.ru)

Nêu bật sự sẵn sàng tác chiến của quân đội Nga, Tổng thống Putin cho rằng với bất kỳ kẻ thù ở dưới nước, trên mặt nước, hay trên không, quân đội đều có thể giáng đòn tấn công khiến kẻ thù không thể chống đỡ.

Theo ông Putin, Hải quân Nga có mặt trên khắp các đại dương, tổ chức tuần tra trên các vĩ độ Bắc, vĩ độ Nam, và là người kế thừa trung thành những truyền thống hải quân vẻ vang của nước Nga.

Qua đó, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ tin tưởng rằng: “Với bản lĩnh kiên cường, với trí tuệ tinh thông của các chiến sĩ hải quân, của lực lượng không quân và bộ binh của Hải quân, với lòng trung thành của các quân nhân với binh chủng và với Tổ quốc, vinh quang của ngọn cờ Andreyev sẽ luôn tỏa sáng”.

Kết thúc bài phát biểu, nhà lãnh đạo Nga nhắc lại lời di chúc của Peter Đại đế đã ghi trong điều lệnh Hải quân Nga: “Trước kẻ thù không đầu hàng, không hạ cờ và không giao nộp tàu”.

Tại lễ duyệt binh, ba mẫu tàu ngầm hạt nhân mới của Hạm đội phương Bắc cũng được ra mắt, gồm tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa Oryol, Vepr và Knyaz Vladimir.

Tham gia sự kiện lần này có 54 tàu chiến, tàu ngầm, tàu buồm; 48 máy bay, và hơn 4.000 quân nhân Nga, cùng đại diện Hải quân các nước.

Quảng cáo
Bài liên quan
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Putin khẳng định sức mạnh vô song của vũ khí Nga tại Lễ duyệt binh ngày Hải quân