Tổng thống Nga nêu lập trường về Biển Đông và Đài Loan

Hồng Phúc | 13/10/2021, 21:23

Tranh chấp trên Biển Đông chỉ nên được giải quyết bởi các quốc gia trong khu vực và sự can thiệp từ bên ngoài là không thể chấp nhận được.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể diễn đàn Tuần Năng lượng Nga ngày 13/10. (Nguồn: kremlin.ru)
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể diễn đàn Tuần Năng lượng Nga ngày 13/10. (Nguồn: kremlin.ru)

Biển Đông và Đài Loan (Trung Quốc) nằm trong những nội dung được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cập trong bài phát biểu tại phiên họp toàn thể diễn đàn Tuần Năng lượng Nga 2021, ngày 13/10 tại thủ đô Moscow.

Nhà lãnh đạo Nga nói: “Đối với Biển Đông, ở đây có những lợi ích đa chiều, tuy nhiên lập trường của LB Nga xuất phát từ thực tế cần tạo cơ hội cho tất cả các nước trong khu vực mà không có sự can thiệp của các cường quốc nằm ngoài khu vực, tiến hành đàm phán theo cơ chế hòa bình, dựa trên các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế nhằm giải quyết tất cả các vấn đề tranh chấp đang nổi lên”.

Theo quan điểm của Tổng thống Putin, việc đàm phán hòa bình và dựa trên luật pháo quốc tế như vậy là "có thể”.

Về khả năng Trung Quốc sáp nhập Đài Loan bằng vũ lực, Tổng thống Nga nhận định: "Định hình triết lý của Trung Quốc, kể cả trong việc xây dựng và quản trị nhà nước, không liên quan đến việc sử dụng vũ lực".

Như vậy, "Trung Quốc không cần điều này - sử dụng vũ lực”.

Quảng cáo

Nhắc lại tuyên bố gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh không có kế hoạch sử dụng vũ lực để giải quyết bất kỳ vấn đề nào, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh: "Trung Quốc là một nền kinh tế hùng mạnh khổng lồ, và xét về sức mua tương đương, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế số một thế giới, vượt Mỹ".

Bằng cách mở rộng tiềm năng này, "Trung Quốc có thể đạt được các mục tiêu quốc gia của mình và tôi không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa nào ở đây".

Bài liên quan
Các chuyên gia ASEAN nói về ngoại giao phòng ngừa trên Biển Đông
Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) được các chuyên gia trong ASEAN kỳ vọng như một 'công cụ' hiệu quả nhằm đảm bảo an ninh và hòa bình tại Biển Đông.
Hành xử hung hăng của Trung Quốc gây căng thẳng Biển Đông
Khu vực này đã trở thành địa bàn bận rộn nhất trong đối đầu giữa Bắc Kinh với các nước phương tây
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Dự án Biển Đông 1 tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh sẽ đi vào lịch sử Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam với tiêu biểu cho trí tuệ, ý chí và nội lực.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Nga nêu lập trường về Biển Đông và Đài Loan