Tổng thống Mỹ: Trung Quốc sẽ cố gắng đạt thỏa thuận với Taliban, tương tự Pakistan, Nga và Iran

Việt Hà| 08/09/2021 07:06

Ngày 7/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông chắc chắn rằng, Trung Quốc sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận với Taliban sau khi phong trào này nắm quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8.

Hiện Tổng thống Mỹ Joe Biden bổ nhiệm các đại sứ Mỹ theo cách truyền thống là đan xen giữa các nhà ngoại giao kỳ cựu cùng những quan chức có quan hệ cá nhân thân thiết với ông và đảng Dân chủ. (Nguồn: AP)
Theo Tổng thống Mỹ Joe Biden, Trung Quốc 'có bài toán thực sự với Taliban'. (Nguồn: AP)

Khi được các phóng viên hỏi về mối quan ngại Trung Quốc sẽ tài trợ cho Taliban, Tổng thống Biden nói: “Trung Quốc có bài toán thực sự với Taliban. Vì vậy, tôi chắc rằng họ sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận nào đó với Taliban, tương tự cách làm của Pakistan, Nga và Iran.

Tất cả những nước này đều đang cố gắng xác định những công việc mà họ phải làm hiện nay”.

Trong một diễn biến liên quan, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ mối quan ngại của Washington về các thành viên của chính phủ Taliban vừa được công bố trước đó cùng ngày.

Người phát ngôn trên nói: “Chúng tôi hiện lưu tâm tới bản danh sách được công bố hoàn toàn bao gồm các cá nhân là thành viên của Taliban hoặc những cộng sự thân thiết của họ, mà không có bất kỳ người phụ nữ nào. Chúng tôi cũng quan ngại trước những mối quan hệ nhánh và hồ sơ của một số cá nhân”.

Quan chức ngoại giao Mỹ nói thêm: “Chúng tôi hiểu rằng Taliban đã giới thiệu bản danh sách này trong vai trò của một nội các lâm thời. Tuy vậy, chúng tôi sẽ đánh giá Taliban thông qua những hành động của họ, mà không phải thông qua những lời nói”.

Trước đó, cùng ngày, Taliban đã công bố các thành viên đầu tiên trong chính quyền mới ở Afghanistan, bao gồm quyền Thủ tướng Mohammad Hassan Akhund, quyền Phó Thủ tướng Abdul Ghani Baradar, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mullah Yaqoob, quyền Bộ trưởng Nội vụ Sarajuddin Haqqani, quyền Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi và quyền Thứ trưởng Ngoại giao Abas Stanikzai.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Mỹ: Trung Quốc sẽ cố gắng đạt thỏa thuận với Taliban, tương tự Pakistan, Nga và Iran
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO