Tổng thống Mỹ thăm Nhật Bản: Hứa hẹn bảo vệ đồng minh, Thủ tướng Kishida gọi 'biểu tượng'

Bảo Hà | 23/05/2022, 15:00

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, trưa 23/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Kishida Fumio ở thủ đô Tokyo.

Tổng thống Mỹ hứa hẹn bảo vệ Nhật Bản, Tokyo ca ngợi biểu tượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bắt tay trong cuộc hội đàm tại Cung điện Akasaka ở Tokyo, ngày 23/5. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định cam kết bảo vệ Nhật Bản, đồng thời tuyên bố liên minh Nhật-Mỹ là “nền tảng” của hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Về phần mình, Thủ tướng Kishida hoan nghênh việc Tổng thống Biden tới thăm Nhật Bản, coi đây là biểu tượng cho sự can dự của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản tuyên bố không dung thứ việc sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng, đồng thời bày tỏ mong muốn cùng với Mỹ ủng hộ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida dự kiến thảo luận về các biện pháp để tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế và an ninh.

Trong khi đó, Đài truyền hình NHK đưa tin, trong cuộc gặp với ông Kishida, nhà lãnh đạo Mỹ đã khẳng định ủng hộ việc Nhật Bản trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cùng ngày, ông Biden cũng đã hội kiến Nhật hoàng Naruhito ở Hoàng cung. Theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia, đây là lần thứ 2 Nhật hoàng Naruhito tiếp một tổng thống Mỹ kể từ khi lên ngôi vào tháng 5/2019.

Trước đó, Nhật hoàng đã tiếp người tiền nhiệm của Tổng thống Biden là Donald Trump vào năm 2019 khi ông Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản.

Quảng cáo

Nhật hoàng Naruhito và Tổng thống Biden từng gặp nhau vào tháng 12/2013, khi đó Nhật hoàng Naruhito vẫn đang là Hoàng Thái tử, còn ông Biden là Phó Tổng thống trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Sau cuộc hội kiến Nhật hoàng và hội đàm cùng Thủ tướng Kishda, ông Biden sẽ công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) và có cuộc gặp với các gia đình Nhật Bản có thân nhân bị phía Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Ngày 24/5, Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida dự kiến tham gia Hội nghị thượng đỉnh của Bộ tứ cùng với các nhà lãnh đạo Australia và Ấn Độ ở Tokyo.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Mỹ thăm Nhật Bản: Hứa hẹn bảo vệ đồng minh, Thủ tướng Kishida gọi 'biểu tượng'
vietnam.vn