Tổng thống Mỹ Biden phát biểu về Afghanistan: Dự kiến được sự sụp đổ và lời cảnh báo 'tàn khốc'

Bảo Hà| 17/08/2021 06:39

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu toàn quốc về tình hình ở Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát thủ đô Kabul, gần hai thập kỷ kể từ khi lực lượng này bị quân đội Mỹ lật đổ.

Tổng thống Mỹ Biden phát biểu về Afghanistan: Dự kiến được sự sụp đổ, cảnh báo đáp trả tàn khốc và bảo vệ điều này
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về tình hình ở Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 16/8. (Nguồn: AP)

Trong bài phát biểu, Tổng thống Joe Biden thừa nhận sự sụp đổ của chính quyền Afganistan nhanh hơn dự kiến khi ông bảo vệ quyết định rút quân đội Mỹ khỏi quốc gia này.

Ông Biden nói: "Tôi luôn hứa với người dân Mỹ rằng tôi sẽ thẳng thắn với các bạn. Sự thật là điều này diễn ra nhanh hơn chúng tôi dự đoán. Chúng ta đã cho họ mọi cơ hội để xác định tương lai của chính mình. Chúng ta không thể cho họ ý chí chiến đấu vì tương lai đó".

Tổng thống Mỹ cho rằng, sứ mệnh của Washington ở Afghanistan chỉ tập trung vào chống khủng bố và ông phải đưa ra lựa chọn hoặc theo thỏa thuận đạt được dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump hoặc tiếp tục cuộc chiến tại quốc gia này.

Với việc lựa chọn ủng hộ chính sách rút quân, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Tôi kiên quyết ủng hộ quyết định của mình. Sau 20 năm, tôi buộc phải chấp nhận thực tế rằng không có thời điểm nào là thích hợp cho việc rút các lực lượng Mỹ".

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, việc nước này "sa lầy" vô thời hạn tại quốc gia Nam Á sẽ có lợi cho Trung Quốc và Nga.

Ông Biden nói: “Những đối thủ chiến lược thực sự của chúng tôi là Trung Quốc và Nga sẽ không mong gì hơn việc Mỹ tiếp tục rót hàng nghìn tỷ USD vào các nguồn lực cũng như chú trọng ổn định tình hình Afghanistan trong thời gian không xác định”.

Ngoài ra, Tổng thống Biden cảnh báo lực lượng Taliban không được gây rối hoặc đe dọa tới công tác sơ tán hàng nghìn nhà ngoại giao Mỹ cũng như các phiên dịch viên người Afghanistan tại sân bay quốc tế Kabul.

Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định sẽ đáp trả “nhanh chóng và mạnh mẽ” đối với bất kỳ cuộc tấn công nào: “Chúng tôi sẽ bảo vệ người dân của mình bằng vũ lực tàn khốc nếu cần thiết”.

Ông Biden cũng cam kết sẽ lên tiếng bảo vệ các quyền cơ bản của người dân Afghanistan, của phụ nữ và trẻ em gái dưới chính quyền của Taliban.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Mỹ Biden phát biểu về Afghanistan: Dự kiến được sự sụp đổ và lời cảnh báo 'tàn khốc'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO