Tổng thống Ebrahim Raisi: Iran sẵn sàng đàm phán hạt nhân

Trung Hiếu | 05/09/2021, 07:58

Ngày 4/9, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán với các cường quốc thế giới để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Iran nhấn mạnh mục tiêu đàm phán hạt nhân
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran ngày 26/8.

Tổng thống Raisi cho biết thêm rằng Tehran tìm kiếm các cuộc đàm phán nhằm dỡ bỏ trừng phạt của Mỹ đối với Iran, song không phải với "sức ép" của phương Tây.

Phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Iran nói: "Người phương Tây và người Mỹ đang cùng gây sức ép... chúng tôi sẽ có các cuộc đàm phán về chương trình nghị sự của chúng tôi mà không có sức ép. Chúng tôi tìm kiếm các cuộc đàm phán có định hướng mục tiêu nhằm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với người Iran".

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho rằng các cuộc đàm phán bị đình trệ về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa nước này với các cường quốc nhiều khả năng sẽ chỉ có thể được nối lại sau khoảng 2-3 tháng tới.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn phát trên truyền hình nhà nước hôm 31/8, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian khẳng định Tehran không tìm cách “bỏ chạy khỏi bàn đàm phán” đồng thời cho biết các cuộc đàm phán hạt nhân tại Vienna (Áo) là “vấn đề về chính sách đối ngoại và chương trình nghị sự của chính phủ”.

Ông thể hiện lập trường của chính phủ Iran coi một cuộc đàm phán thực sự là phải tạo ra những kết quả rõ ràng cho phép đảm bảo các quyền lợi của quốc gia. Các nước tham gia đàm phán biết rất rõ rằng chính phủ mới của Iran cần từ 2-3 tháng để ổn định và bắt đầu đưa ra các quyết sách.

Trong khi đó, ngày 1/9, Pháp và Đức đã hối thúc Tehran nhanh chóng trở lại đàm phán hạt nhân.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, trong một cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian đã nhấn mạnh với người đồng cấp Iran Hossein Amirabdollahian về tầm quan trọng và sự khẩn thiết của việc nối lại đàm phán ngay lập tức, vốn bị gián đoạn kể từ tháng 6 đến nay.

Bộ Ngoại giao Đức cùng ngày thông báo Berlin đã hối thúc Tehran trở lại bàn đàm phán một cách xây dựng và sớm nhất có thể sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đưa ra báo cáo cho hay Iran đã tăng tốc làm giàu urani lên gần cấp độ vũ khí.

Quảng cáo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức khẳng định “cánh cửa thời gian sẽ không mở vô hạn".

Hồi tháng trước, Pháp, Đức và Anh đã bày tỏ quan ngại về báo cáo của IAEA xác nhận rằng Iran đã lần đầu tiên sản xuất urani được làm giàu tới 20% độ tinh khiết phân hạch và nâng công suất sản xuất urani được làm giàu lên 60%.

Iran đã dần đình chỉ thực hiện các cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân JCPOA từ tháng 5/2019, một năm sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran.

Ủy ban hỗn hợp JCPOA, có sự tham dự gián tiếp của phái đoàn Mỹ, bắt đầu các cuộc họp trực tiếp từ ngày 6/4 ở Vienna để tiếp tục các cuộc thảo luận trước đó về khả năng Mỹ quay trở lại thỏa thuận và cách thức đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận này.

Sau 6 vòng đàm phán, các bên cho biết vẫn còn bất đồng nghiêm trọng giữa Mỹ và Iran về việc khôi phục thỏa thuận.

Bài liên quan
Iran bất ngờ thông báo kế hoạch mua sắm nhiều chiến đấu cơ Nga
Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran (IRGC) cho biết, Iran dự định tiến hành tái vũ trang rất nghiêm túc các lực lượng không quân của mình bằng cách ký kết các hợp đồng lớn với phía Nga.
Mỹ và đồng minh châu Âu sắp thảo luận về chương trình hạt nhân Iran
Ngày 20/10, trang mạng Axios dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley sẽ gặp các nhà ngoại giao của Anh, Pháp và Đức tại Paris vào ngày 22/10 để thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran.
Vòm muối độc đáo dài 12 km ở Iran
Jashak là một trong những vòm muối lớn nhất ở khu vực Trung Đông, trở thành địa điểm thu hút nhiều khách du lịch khi đến Iran.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Ebrahim Raisi: Iran sẵn sàng đàm phán hạt nhân
vietnam.vn