Tổng thống Biden lên kế hoạch tổ chức cuộc họp giữa các đồng minh NATO với Nga

Hà Linh (TH) | 09/12/2021, 15:50

Tổng thống Joe Biden cho biết, ông muốn các đồng minh thảo luận về mối quan ngại của Nga trong nỗ lực ngăn chặn căng thẳng leo thang liên quan đến vấn đề Ukraine.

Tổng thống Biden lên kế hoạch tổ chức cuộc họp giữa các đồng minh NATO với Nga
Tổng thống Joe Biden lên kế hoạch tổ chức cuộc họp NATO - Nga. Nguồn: Fox News

Tổng thống Joe Biden vừa có động thái nhượng bộ ngoại giao quan trọng đối với Nga nhằm ngăn chặn leo thang căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine khi cho biết, ông muốn triệu tập cuộc họp giữa các đồng minh NATO và Nga để thảo luận về căng thẳng hiện nay giữa hai bên.

Theo ông Biden, cuộc họp NATO – Nga sẽ được công bố vào hôm 13/12, và trong đó, bao gồm "ít nhất bốn đồng minh NATO của Hoa Kỳ và Nga", dự kiến sẽ "thảo luận về mối quan ngại của Moskva liên quan đến các vấn đề lớn của NATO”, nhằm hạ nhiệt căng thẳng hai bên.

Được biết, kế hoạch hội đàm được đưa ra một ngày sau cuộc họp trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden với Tổng thống Nga Putin. Tại cuộc họp này, lãnh đạo hai nước đã thảo luận một loạt vấn đề liên quan đến an ninh, bao gồm leo thang căng thẳng về Ukraine, an ninh mạng và ổn định chiến lược.

Trong cuộc hội đàm vừa qua với ông Biden, nhà lãnh đạo Putin nhắc lại lo ngại trước khả năng Ukraine gia nhập NATO, cũng như việc liên minh quân sự này đưa quân áp sát biên giới Nga.

“Chúng tôi đang làm việc với mong muốn những quan ngại của chúng tôi được lắng nghe, ít nhất là vào thời điểm này”, ông Putin nói.

Ông Biden và Putin đã thảo luận về nhiều chủ đề tại cuộc hội đàm, trong đó tập trung vào vấn đề Ukraine.

Về phần mình, ông Biden cảnh báo ông Putin rằng, Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ hành động đáp trả Nga bằng các biện pháp kinh tế và các biện pháp khác trong trường hợp leo thang quân sự đối với Ukraine.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Biden lên kế hoạch tổ chức cuộc họp giữa các đồng minh NATO với Nga
vietnam.vn