Tổng thống Biden kêu gọi Thống đốc New York từ chức vì bê bối quấy rối phụ nữ

Hà Linh (TH) | 04/08/2021, 13:07

Tổng thống Mỹ kêu gọi Thống đốc bang New York Andrew Cuomo từ chức sau khi một cuộc điều tra cho thấy ông này thật sự có hành vi quấy rối tình dục 11 phụ nữ.

Báo New York Times đưa tin, khi được phóng viên hỏi tại Nhà Trắng rằng liệu ông Cuomo có nên từ chức hay không, ông Biden trả lời thẳng thắn: "Tôi nghĩ ông ấy nên từ chức".

Khi được hỏi liệu Cuomo có nên bị cách chức nếu ông từ chối rời nhiệm hay không, Biden trả lời: "Tôi không chắc điều đó. Tôi hiểu cơ quan lập pháp tiểu bang có thể quyết định luận tội".

Vốn là một người bạn lâu năm của vị thống đốc, Tổng thống Biden tránh nhắc đến các cáo buộc nhằm vào ông Cuomo, không cho biết ông có ủng hộ quan điểm cần khởi tố vị này hay không. Tổng thống Mỹ nói ông không trò chuyện với ông Cuomo và chưa đọc báo cáo đầy đủ về các cáo buộc quấy rối mà bà Letitia James công bố.

Tổng thống Biden kêu gọi Thống đốc New York từ chức vì bê bối quấy rối phụ nữ
Ông Cuomo bác bỏ mọi cáo buộc chống lại mình và tuyên bố không có ý định từ chức. Nguồn: Reuters

Trước đó, Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đã công bố kết quả điều tra những cáo buộc Thống đốc Cuomo quấy rối tình dục nhân viên nữ. Kết luận cho thấy Thống đốc Cuomo quấy rối tình dục nhiều phụ nữ, có những bình luận và động chạm cơ thể không phù hợp, đồng thời vi phạm cả luật liên bang và tiểu bang.

Bản báo cáo dài 165 trang cũng cho biết ông Cuomo và các phụ tá "dung dưỡng văn hóa làm việc độc hại" tại cơ quan mình, nơi đầy rẫy sự sợ hãi và đe dọa, tạo điều kiện cho “tình trạng quấy rối xảy ra".

Ngoài ra, bản báo cáo bao gồm ít nhất hai cáo buộc quấy rối tình dục chưa từng xuất hiện trước đó của một nữ quân nhân và nhân viên công ty năng lượng. Một trường hợp khác cho hay văn phòng thống đốc đã trả đũa một phụ nữ công khai cáo buộc ông.

Theo New York Times, có khả năng ông Cuomo sẽ đối mặt thêm các cáo buộc hình sự. Luật sư quận Albany, David Soares, cho biết đang tiến hành điều tra về ông Cuomo, đồng thời khuyến khích các nạn nhân khác hãy liên hệ với văn phòng của ông.

Sau khi báo cáo được công bố, nhiều nhà lập pháp ở đảng Dân chủ kêu gọi ông Cuomo từ chức.

Trong một tuyên bố chung, thống đốc bang Connecticut, Rhode Island, Pennsylvania và New Jersey nói rằng họ cảm thấy “kinh hoàng” trước kết quả điều tra, và khẳng định ông Cuomo nên từ chức.

Ở diễn biến ngược lại, trong một tuyên bố, ông Cuomo phủ nhận hành vi sai trái và tuyên bố "sự thật khác nhiều so với những gì đã được miêu tả", khẳng định mình "không bao giờ đụng chạm ai một cách không phải phép".

Ông cũng cho rằng "xét xử thông qua báo chí hoặc đánh giá thiên vị không phải là cách để xử lý các cáo buộc". Và ông cũng đồng thời tuyên bố không có ý định từ chức.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Biden kêu gọi Thống đốc New York từ chức vì bê bối quấy rối phụ nữ
vietnam.vn