Tổng cục Du lịch Hồng Kông kết hợp cùng 18 nghệ sĩ khu vực Đông Nam Á tái hiện thành phố

02/08/2022 19:15

Kể từ đầu tháng 5, Tổng cục Du lịch Hồng Kông, Trung Quốc đã khởi động chiến dịch “Nghệ thuật trong Hồng Kông”. Đây là một kế hoạch dài hơi diễn ra xuyên suốt một năm nhằm nâng cao nhận thức về thành phố với sức hấp dẫn đặc biệt trong tư cách là trung tâm giao thoa văn hóa và nghệ thuật quốc tế.

image001-3964.jpg
Bức tranh “Emily & Fufuland tại khu phố Tây Cửu Long” được vẽ bởi nghệ sĩ Thái Lan - Painterbell

Chiến dịch “Nghệ thuật trong Hồng Kông đi cùng nghệ sĩ khu vực Đông Nam Á” có sự góp mặt của các tài năng nghệ thuật đến từ Việt Nam, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines. Bộ sưu tập các tác phẩm trải dài trên nhiều thể loại từ tranh vẽ tay cho đến tranh kỹ thuật số, đồ gốm, tranh thêu, nghệ thuật trên cát và nhiều loại hình khác.

Ông Raymond Chan, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổng cục Du lịch Hồng Kông, chia sẻ: “Là trung tâm nghệ thuật và văn hóa quốc tế, Hồng Kông vinh dự khi tạo cơ hội thu hút, đầu tư và phát triển thế hệ nghệ sĩ bản địa kế thừa trong khu vực, đồng thời tạo sân chơi cho họ thể hiện tài năng của mình và vươn ra thế giới. Nhằm khuyến khích phát triển tiềm năng của các nghệ sĩ thông qua ý tưởng này, chúng tôi hi vọng định hình và hỗ trợ họ hết mình trong cộng đồng nghệ thuật bản địa tại đây”.

Nghệ thuật luôn là cầu nối trong cuộc sống giữa quá khứ và hiện tại. Nhìn vào một tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng, chúng ta có thể tìm hiểu, hồi tưởng và trải nghiệm một nền văn hóa khác với thời đại của chúng ta. Các tác phẩm được thực hiện bởi 18 nghệ sĩ Đông Nam Á như khám phá thêm những khía cạnh khác của Hồng Kông. Trong đó, một số nghệ sĩ lựa chọn tôn vinh các món nghề thủ công truyền thống như chạm khắc mạt chược và giày thêu tay thì những nghệ sĩ khác lựa chọn hướng đến tương lai với các tác phẩm liên quan đến bảo tàng M+ hiện đại và Khu văn hóa Tây Cửu Long.

Một trong những nghệ sĩ được mời tham gia dự án này là Hoàng Minh Thanh, một nhà sáng tạo nội dung đến từ Việt Nam. Hoàng Minh Thanh được biết đến rộng rãi trên nền tảng Tiktok thông qua loạt video tái hiện chân dung các nhân vật nổi tiếng tại Việt Nam. “Skyline” là tác phẩm nghệ thuật phong cảnh đầu tiên mà Thanh thực hiện và đăng trên Tiktok. Video đã thu hút sự quan tâm đến từ đông đảo người theo dõi.

image003-8857.png
Bức tranh “Skyline” của nghệ sĩ Hoàng Minh Thanh

Hoàng Minh Thanh chia sẻ: “Sau khi tham gia chuyến du lịch ảo “Nghệ thuật trong Hồng Kông” do Tổng cục Du lịch Hồng Kông tổ chức, mình thật sự ấn tượng cách mà người Hồng Kông bảo tồn các di tích song song với việc không ngừng tiếp thu tinh hoa văn hóa mới để có được một Hồng Kông giao thoa đặc sắc như vậy. Và đó cũng chính là nguồn cảm hứng để mình vẽ nên bức tranh này: hình ảnh một chiếc thuyền hướng về Bến cảng Victoria huyền thoại, với xa xa là những tòa nhà chọc trời”.

Kent, một họa sĩ đến từ Malaysia, cho biết: “Được hợp tác với Tổng cục Du lịch Hồng Kông là vinh dự rất lớn đối với tôi vì tôi rất yêu văn hóa nơi đây cũng như Hồng Kông luôn là thành phố tôi muốn đặt chân đến nhất trên thế giới. Hơn nữa, được lựa chọn trong dự án lần này thực sự là trải nghiệm rất đáng trân trọng vì đã ghi nhận thành quả lao động hết mình của tôi thông qua tác phẩm nghệ thuật lần này”.

image005-4288.jpg
Tác phẩm “Hong Kong Dreaming” của nghệ sĩ Malaysia - Chong Fei Giap và nhóm Loka Made

Mela Gonzales, một nghệ nhân thêu đến từ Philippines, người chưa từng tham gia vào một dự án nghệ thuật có quy mô lớn, chia sẻ cảm nghĩ: “Đã qua một khoảng thời gian dài kể từ lần cuối tôi đến Hồng Kông, vì vậy tôi rất muốn trở lại nơi đây lần nữa. Thật vui khi được gặp gỡ nhiều nghệ sĩ Đông Nam Á với đa dạng chuyên môn với phong cách nghệ thuật độc đáo đã cùng nhau tái hiện lại những kỷ niệm sống động về Hồng Kông. Tôi hy vọng một ngày nào đó, tất cả chúng ta có thể hội tụ nơi đây để một lần nữa được tận mắt chiêm ngưỡng đường chân trời mang tính biểu tượng của thành phố."

Xem trọn bộ sưu tập về nghệ thuật lấy cảm hứng từ Hồng Kông của 18 nghệ sĩ Đông Nam Á, vui lòng bấm vào đây.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng cục Du lịch Hồng Kông kết hợp cùng 18 nghệ sĩ khu vực Đông Nam Á tái hiện thành phố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO