"Tối qua chúng tôi đi sơ tán, sáng nay về nhà cửa đã tan hoang"

Dương Nguyên| 28/09/2022 15:41

Hôm qua trời mưa to gió lớn, gia đình tôi chạy qua nhà hàng xóm tránh bão. Sáng nay về nhà cửa đã tan nát hết rồi", bà Nguyễn Thị Gái, phường Hương An, TP Huế, bật khóc kể.

Sáng 28/9, con đường dẫn vào tổ dân phố Cổ Bưu (phường Hương An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) ngổn ngang. Hàng loạt cây xanh, cột, dây điện đổ ngã chắn ngang đường. Hàng chục nhà dân bị gió bão thổi làm tốc mái, hư hỏng.

Cổ Bưu nằm giữa một cánh đồng. Nơi đây là một trong những địa phương của Thừa Thiên - Huế chịu hậu quả nặng nề sau khi bão Noru đổ bộ.

Tối qua chúng tôi đi sơ tán, sáng nay về nhà cửa đã tan hoang - 1

Bà Gái bật khóc vì nhà bị tốc mái, hư hỏng sau bão (Ảnh: Dương Nguyên).

Trở về sau một đêm tránh bão, bà Nguyễn Thị Gái (66 tuổi, phố Cổ Bưu) thất thần khi nhìn thấy nhà mình bị tốc mái, nhiều đồ đạc hư hỏng.

Căn nhà cấp 4 lợp mái fibro xi măng này là nơi sinh sống của 7 người trong gia đình bà Gái. Ngoài bà còn có người chồng 70 tuổi bị bệnh hen, u phổi và một người con dâu cùng 4 cháu nhỏ.

Khoảng 18h hôm qua (27/9), bà Gái thấy thời tiết bắt đầu có mưa to, gió lớn. Quá sợ hãi, ba người lớn chỉ kịp dùng áo mưa che cho 4 cháu nhỏ rồi cùng chạy qua hàng xóm - nơi có nhà kiên cố để trú ẩn. "Trước bão, tôi có chuẩn bị một thùng mì tôm cho cả nhà ăn nhưng cũng không kịp mang theo. Chúng tôi di chuyển để giữ mạng sống đã", bà Gái kể.

Tối qua chúng tôi đi sơ tán, sáng nay về nhà cửa đã tan hoang - 2

Mái nhà bà Gái hư hỏng hoàn toàn sau bão (Ảnh: Dương Nguyên).

Nơi gia đình bà sơ tán còn có 11 đứa trẻ cùng gần 20 người lớn trong xóm. Suốt đêm qua họ thao thức, không thể ngủ yên khi cơn cuồng phong đổ bộ. Ai nấy cũng lo lắng cho nhà cửa, tài sản mà họ đã bỏ lại.

Và điều mà bà Gái và mọi người ở Cổ Bưu không mong muốn đã xảy đến. "Khoảng 1h, gió thổi ào ào, rít từng cơn kèm mưa lớn quét qua. Chúng tôi nghe những tiếng động mạnh như mái tôn, ngói bị gió giật, va vào nhau rồi rơi loảng xoảng. Khoảnh khắc này diễn ra trong vòng khoảng 2 phút rồi đỡ hơn", bà Gái nhớ lại.

Tối qua chúng tôi đi sơ tán, sáng nay về nhà cửa đã tan hoang - 3

Nhiều đồ đạc khác cũng bị hư hỏng, phải vứt bỏ (Ảnh: Dương Nguyên).

Đến gần 6h sáng nay, khi thấy mưa to gió lớn giảm, bà Gái cùng nhiều người vội vã trở về nhà kiểm tra. Trước mắt bà hiện ra cảnh tượng tan hoang, nhà cửa đã bị cuốn phăng mái. Nhiều đồ đạc khác cũng bị hư hỏng, giường chiếu ướt sũng. Nền sân và nhà còn vương vãi nhiều tấm ngói vỡ nát.

"Khi tôi đang đứng kiểm tra nhà, một tấm ngói rơi xuống, may không trúng người. Tôi sợ hãi chạy ra tìm mũ bảo hiểm đội vào", bà Gái rơi nước mắt nói.

Hàng chục căn nhà tại tổ dân phố Cổ Bưu cũng rơi vào tình trạng như nhà bà Gái khiến ai cũng bàng hoàng. Tại các con ngõ nhỏ, họ đứng thành từng nhóm để hỏi thăm, động viên nhau.

"May mắn, địa phương chúng tôi không ghi nhận thiệt hại về người", ông Phan Phước Đức nói.

Tối qua chúng tôi đi sơ tán, sáng nay về nhà cửa đã tan hoang - 4

Cổ Bưu có hàng chục căn nhà bị tốc mái trong đêm bão Noru đổ bộ (Ảnh: Dương Nguyên).

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Chí Lanh, Trưởng Ban công tác Mặt trận Tổ dân phố Cổ Bưu cho biết, trước bão, khi được chính quyền tỉnh, thành phố thông báo ứng phó với bão Noru, bà con đã cùng nhau chằng chống nhà cửa. Tuy nhiên, sự phức tạp của thời tiết trong khi bão đổ bộ khiến địa phương này thiệt hại nặng nề.

"Tổ dân phố Cổ Bưu có chiều dài 2km thì một cụm dân cư hứng chịu một luồng gió mạnh như lốc xoáy. Bước đầu, chúng tôi thống kê có 59 hộ bị tốc mái, hư hỏng nhà cửa, công trình phụ", ông Lanh thông tin.

Tối qua chúng tôi đi sơ tán, sáng nay về nhà cửa đã tan hoang - 5
Tối qua chúng tôi đi sơ tán, sáng nay về nhà cửa đã tan hoang - 6

Các lực lượng chức năng giúp người dân khắc phục hậu quả sau bão tại Cổ Bưu (Ảnh: Dương Nguyên).

Trong sáng 28/9, Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế đã đến nhiều nơi, trong đó có Cổ Bưu để kiểm tra tình hình sự cố và triển khai phương án khắc phục điện lưới.

Nhà chức trách cũng huy động nhiều lực lượng như quân đội, công an, dân quân đến hỗ trợ bà con dọn dẹp những đống đổ nát và lợp lại mái nhà. Trong quá trình này, các lực lượng gặp không ít khó khăn khi địa phương có mưa rào, gió hoàn lưu bão giật cấp 5-6.

Chứng kiến hình ảnh quân đội, công an dầm mưa hỗ trợ khắc phục hậu quả, nhiều người dân chia sẻ rằng họ cảm thấy ấm lòng sau những mất mát.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Tối qua chúng tôi đi sơ tán, sáng nay về nhà cửa đã tan hoang"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO