Tòa án ưu tiên đưa ra xét xử các vụ liên quan đến phòng chống Covid-19

03/02/2021 19:37

TAND Tối cao chỉ đạo ưu tiên đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến phòng chống dịch Covid-19. Tòa án ở Quảng Ninh, Hải Dương tạm dừng việc tổ chức hội họp, xét xử, giải quyết các vụ án án.

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ vừa ký văn bản yêu cầu tòa án các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương thực hiện nghiêm yêu cầu về phòng chống dịch.

"Tạm dừng việc tổ chức hội họp, xét xử, giải quyết các vụ án án, vụ việc, trừ các vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch"- TAND Tối cao nêu rõ.

Tòa án ưu tiên đưa ra xét xử các vụ liên quan đến phòng chống Covid-19 - 1
Tất cả người dân đều làm theo hướng dẫn của lực lượng chức năng để được nhận phiếu khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi vào Quảng Ninh (Ảnh: Đỗ Quân).

Đặc biệt, chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp. Hạn chế việc tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách phòng dịch giữa người với người trong phòng xét xử và nơi làm việc.

Bố trí phòng xét xử trực tuyến trong trụ sở tòa án nếu đủ điều kiện để đảm bảo khoảng cách phòng dịch tối thiểu giữa người với người.

TAND Tối cao yêu cầu tòa án các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương chỉ đạo công chức, người lao động, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khi đến tòa án phải tự giác khai báo thông tin về lịch sử đi lại đến địa điểm có nguy cơ lây nhiễm dịch. Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang,… trong thời gian làm việc tại tòa.

Tòa án ưu tiên đưa ra xét xử các vụ liên quan đến phòng chống Covid-19 - 2
Một bị cáo đánh nhân viên chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 bị tuyên án 9 tháng tù hồi tháng 5/2020 (Ảnh: C.Bính).

Đối với các tòa án khác, TAND Tối cao yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện giãn cách, cách ly theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Yêu cầu công chức, người lao động đã đi tới tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương từ 12/1/2021 trở lại đây tự cách ly và làm việc tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở về từ các địa phương này. Đồng thời theo dõi sức khỏe, báo cáo với lãnh đạo đơn vị về tình hình sức khỏe; xét nghiệm SARS-CoV-2 khi được yêu cầu.

"Trong thời gian này, các tòa án ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ án liên quan đến phòng chống dịch Covid-19; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, các vụ việc nghiêm trọng dư luận xã hội quan tâm, không tổ chức hội họp và các hoạt động tụ tập đông người"- TAND Tối cao nhấn mạnh.

Thế Kha

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tòa án ưu tiên đưa ra xét xử các vụ liên quan đến phòng chống Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO