Tòa án Ba Lan ra thêm phán quyết thách thức EU

Việt Hà | 25/11/2021, 08:52

Ngày 24/11, Tòa án Hiến pháp Ba Lan ra phán quyết rằng, một phần Công ước Nhân quyền châu Âu không phù hợp với Hiến pháp Ba Lan.

Tòa án Ba Lan ra thêm phát quyết thách thức EU
EU và Ba Lan lại tiếp tục căng thẳng liên quan hệ thống tư pháp. (Nguồn: Reuters)

Phán quyết này là một thách thức đối với phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR).

Trên mạng xã hội Twitter, đề cập phán quyết hồi đầu năm nay về cải cách tư pháp gây tranh cãi của Ba Lan, Thứ trưởng Tư pháp nước này Sebastian Kaleta viết: “Tòa án Hiến pháp đã quyết định phán quyết của ECHR vi phạm hệ thống của chúng ta”.

Theo ông Kaleta: "Đây là ngày tốt đẹp đối với pháp quyền và chủ quyền của Ba Lan" và “nỗ lực mới nhằm can thiệp bất hợp pháp và từ bên ngoài vào hệ thống của Ba Lan đã bị chặn đứng".

Bộ Tư pháp Ba Lan đã yêu cầu Tòa án Hiến pháp nước này phân xử sau phán quyết của ECHR hồi tháng 5 năm nay, trong đó nghi ngờ tính hợp pháp của việc bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án Hiến pháp.

ECHR cũng đã ra phán quyết chống lại “Phòng kỷ luật" các thẩm phán Ba Lan do chính phủ cánh hữu theo chủ nghĩa dân túy nước này lập ra, vốn là tâm điểm của cuộc tranh chấp gay gắt giữa EU và Warsaw.

Đây là phán quyết mới nhất trong mâu thuẫn tư pháp giữa Ba Lan và Liên minh châu Âu (EU).

Hồi tháng 10, Tòa án Hiến pháp Ba Lan ra phán quyết khẳng định một số điều khoản trong các hiệp ước của EU "không phù hợp" với hiến pháp nước này, đồng thời cảnh báo các thể chế EU không được "hành động vượt quá thẩm quyền" bằng cách can thiệp vào tiến trình cải cách các cơ quan tư pháp của Ba Lan.

Quảng cáo

Phán quyết của Tòa án Ba Lan đã làm dấy lên làn sóng phản đối dữ dội từ giới chức EU và các quốc gia thành viên, thậm chí, nhiều người đã đề cập về một quá trình Polexit (Ba Lan rời khỏi EU).

Ngày 10/10, hàng trăm nghìn người Ba Lan đã biểu tình phản đối phán quyết của tòa án nước này về vụ việc trên và bày tỏ ủng hộ EU.

Trong khi đó, EU cho rằng, Ba Lan làm tổn hại tính độc lập của cơ quan tư pháp. EC thậm chí ra phán quyết yêu cầu Warsaw nộp phạt 1 triệu Euro/ngày.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tòa án Ba Lan ra thêm phán quyết thách thức EU
vietnam.vn