Tờ rơi 'Hướng dẫn bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước dịch bệnh COVID-19' có những nội dung gì?

THANH PHƯỢNG (tổng hợp) | 15/12/2021, 15:26

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 và ghi nhận phần lớn các trường hợp tử vong do COVID-19 tại TP.HCM tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP tạo mẫu tờ rơi “Hướng dẫn bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước dịch bệnh COVID-19”.

Sản phẩm truyền thông này đã được chuyển tới các Trung tâm Y tế quận huyện, Thành phố Thủ Đức để sử dụng trong chiến dịch truyền thông cho nhóm người thuộc nhóm nguy cơ. Tờ rơi với những hướng dẫn cô đọng nhằm phổ biến kiến thức về những việc cần làm để bảo vệ người nguy cơ, hy vọng góp phần làm giảm số ca tử vong do COVID-19 của Thành phố.

Nội dung tờ rơi xoay quanh những thắc mắc cần được giải đáp của người thuốc nhóm nguy cơ. Bên cạnh đó, tờ rơi cũng cung cấp những thông tin cần thiết cho người thân hoặc người chăm sóc cho nhóm người này. Người dân có thể tải tờ rơi tại đây và in ra để tham khảo khi cần thiết. 

Hướng dẫn bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước dịch bệnh COVID-19:

Người trên 50 tuổi đặc biệt là trên 65 tuổi và người có bệnh nền là những người thuộc nhóm nguy cơ cần được ưu tiên bảo vệ nhằm hạn chế mắc COVID-19 cũng như giảm khả năng bệnh diễn tiến nặng và tử vong.

1. Người thuộc nhóm nguy cơ cần làm gì để hạn chế nguy cơ mắc COVID-19?

− Thường xuyên rửa tay.

− Chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết.

− Khuyến khích thường xuyên đeo khẩu trang ngay khi ở nhà. Khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn với người khác.

− Tránh những nơi đông người.

− Tiêm vắc xin khi đến lượt.

2. Người thân, người chăm sóc cần làm gì để bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ?

− Rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế tụ tập.

− Tiêm vắc xin ngay khi đến lượt.

− Đeo khẩu trang khi chăm sóc, tiếp xúc với người thuộc nhóm nguy cơ; rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước và sau khi chăm sóc.

− Khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19, khai báo ngay với y tế địa phương để được hướng dẫn cách ly, xét nghiệm, điều trị.

3. Làm sao phát hiện mắc COVID-19 sớm?

− Theo dõi sức khỏe hàng ngày; nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19(sốt, ho, đau họng, rát họng, sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi, đau mỏi người, đau cơ, mất vị giác, mất khứu giác …) thì đến ngay cơ sở khám bệnh, chữa bệnhhoặc tự xét nghiệm COVID-19 hoặc thông báo cho y tế địa phương.

− Tham gia xét nghiệm tầm soát khi có yêu cầu của Ngành y tế.

4. Người thuộc nhóm nguy cơ cần làm gì khi mắc COVID-19?

− Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính, thông báo ngay cho Trạm y tế nơi cư trú để được theo dõi và cấp phát ngay thuốc kháng vi rút (gói thuốc C) và thuốc hạ sốt, nâng đỡ thể trạng (gói thuốc A) và thuốc kháng viêm, kháng đông (gói thuốc B) cho người F0.

− Tuân thủ chỉ định điều trị theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

− Sử dụng ngay gói thuốc C khi được cấp phát. Gói thuốc B chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

− Nếu cách ly điều trị tại nhà thì cần theo dõi sức khỏe hàng ngày và khai báo cho y tế địa phương.

− Tăng cường sức khỏe bằng dinh dưỡng hợp lý, tinh thần thoải mái.

− Tiếp tục điều trị bệnh nền (nếu có) theo chỉ định của bác sĩ.

Tờ rơi "Hướng dẫn bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước dịch bệnh COVID-19":

Bài liên quan
TPHCM: 21 xã phường ở cấp độ dịch 3 - nguy cơ cao
TPHCM hiện đang ở cấp độ dịch 2. Trong đó, có 21 phường, xã, thị trấn ở cấp độ 3 - nguy cơ cao. Dưới đây là chi tiết cấp độ dịch của các địa phương.
Bác sĩ TPHCM đến tận nhà bảo vệ người có nguy cơ cao
TPHCM - Nhiều địa phương linh động áp dụng các kế hoạch nhằm hỗ trợ nhóm có nguy cơ cao như người trên 65 tuổi, người mắc bệnh lý nền, phụ nữ mang thai khi mắc COVID-19 được theo dõi và điều trị nhanh chóng hơn.
Hàn Quốc trải qua ngày chết chóc nhất vì Covid-19
Hàn Quốc ghi nhận 94 ca tử vong vì Covid-19 hôm 14/12, đánh dấu ngày chết chóc nhất tại nước này, trong khi bệnh viện quá tải và nhiều người chết lúc chờ giường bệnh.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tờ rơi 'Hướng dẫn bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước dịch bệnh COVID-19' có những nội dung gì?
vietnam.vn