Tình hình an ninh bất ổn, Pháp yêu cầu công dân rời khỏi Afghanistan

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+) | 14/07/2021, 06:07

Lực lượng Taliban đã phát động một cuộc tấn công trên khắp Afghanistan kể từ đầu tháng Năm vừa qua, trong bối cảnh các lực lượng quân sự nước ngoài do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tiến trình rút quân.

Tinh hinh an ninh bat on, Phap yeu cau cong dan roi khoi Afghanistan hinh anh 1Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường một vụ nổ ở Kabul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/7, Pháp đã yêu cầu mọi công dân nước này rời khỏi Afghanistan do lo ngại về tình hình an ninh ở quốc gia Nam Á này, trong bối cảnh lực lượng Taliban triển khai đợt tấn công dồn dập khi các lực lượng nước ngoài rút quân.

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Pháp tại Afghanistan cho biết: "Chính phủ (Pháp) sẽ bố trí một chuyến bay đặc biệt vào sáng 17/7, khởi hành từ Kabul, để đưa toàn bộ công dân Pháp (đang có mặt tại Afghanistan) trở về nước. Đại sứ quán Pháp chính thức khuyến nghị tất cả các công dân Pháp tận dụng chuyến bay đặc biệt này, hoặc rời khỏi đất nước (Afghanistan) ngay lập tức bằng các phương tiện riêng của mình."

Đại sứ quán Pháp đồng thời nêu rõ cơ quan này sẽ không thể đảm bảo cho sự rời đi an toàn của các công dân nếu họ muốn về nước sau mốc thời gian kể trên.

Trước Pháp, nhiều quốc gia - gần đây nhất là Ấn Độ và Trung Quốc - đã tiến hành sơ tán hoặc yêu cầu công dân chủ động rời khỏi Afghanistan.

Quảng cáo

Lực lượng Taliban đã phát động một cuộc tấn công trên khắp Afghanistan kể từ đầu tháng Năm vừa qua, trong bối cảnh các lực lượng quân sự nước ngoài do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tiến trình rút quân khỏi quốc gia này.

Tính đến thời điểm này, việc rút quân đã gần như hoàn tất, trong khi Taliban tuyên bố đã kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan và tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình hình an ninh bất ổn, Pháp yêu cầu công dân rời khỏi Afghanistan
vietnam.vn