Tình hình Afghanistan: Trung Quốc ra cam kết, Taliban tuyên bố không để Kabul bị lợi dụng

Thế Việt | 28/07/2021, 15:13

Baoquocte.vn. Ngày 28/7, một phái đoàn các nhà đàm phán của Taliban đang ở Trung Quốc để thảo luận về tình hình Afghanistan trong bối cảnh phong trào này tiếp tục lan rộng trên khắp quốc gia Nam Á

Tình hình Afghanistan: Trung Quốc ra cam kết, Taliban tuyên bố không để Kabul bị lợi dụng. (Nguồn: Baaghitv)
Phái đoàn của Taliban chụp ảnh cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 28/7. (Nguồn: Baaghitv)

Người phát ngôn Taliban Mohammad Naeem cho biết, phái đoàn này bao gồm 9 thành viên, do ông Mullah Abdul Ghani Baradar, đồng sáng lập phong trào Hồi giáo Taliban, dẫn đầu.

Các thủ lĩnh của lực lượng này đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và nói với Bắc Kinh rằng, họ sẽ không cho phép Afghanistan bị sử dụng như một căn cứ để các nhóm âm mưu chống lại nước khác.

Người phát ngôn Naeem nêu rõ: "Vương quốc Hồi giáo cam đoan với Trung Quốc rằng, lãnh thổ Afghanistan sẽ không bị lợi dụng để chống phá an ninh của bất kỳ quốc gia nào".

Đáp lại, Trung Quốc cam kết không can thiệp vào các vấn đề của Afghanistan, mà "sẽ giúp giải quyết các vấn đề và mang lại hòa bình" cho quốc gia Nam Á.

Quảng cáo
Bài liên quan
Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi thông điệp 'hậu Afghanistan'
Ngày 20/9, theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, trong bài phát biểu sắp tới tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thống Joe Biden sẽ nhấn mạnh việc Washington chấm dứt can dự quân sự ở Afghanistan, mở ra chương mới cho "ngoại giao chuyên sâu".
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình hình Afghanistan: Trung Quốc ra cam kết, Taliban tuyên bố không để Kabul bị lợi dụng