Tình hình Afghanistan
Tình hình Afghanistan
Taliban chiếm giữ hoàn toàn Afghanistan

Tình hình Afghanistan: Tổng thống Ghani đang lưu vong tại UAE, khẳng định ‘ra đi để tránh đổ máu’

MK. | 19/08/2021, 06:12

Baoquocte.vn. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 18/8 cho biết ông rời Afghanistan nhằm tránh một kịch bản đổ máu cho đất nước, đồng thời nói rằng ông ủng hộ tiến trình đàm phán chuyển giao quyền lực với lực lượng Taliban đang diễn ra.

Tổng thống Ashraf Ghani. (Nguồn: Getty)
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani: “Nếu ở lại, tôi có thể sẽ phải chứng kiến cảnh đổ máu ở thủ đô Kabul”. (Nguồn: Getty)

Phát biểu trong một video clip đăng trên mạng xã hội, phát từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, nơi ông đang lưu vong và xin tị nạn, Tổng thống Ghani khẳng định: “Nếu ở lại, tôi có thể sẽ phải chứng kiến cảnh đổ máu ở thủ đô Kabul”.

Về các cuộc đàm phán chuyển giao quyền lực giữa các lãnh đạo trong bộ máy chính quyền cũ với Taliban, ông Ghani bày tỏ sự ủng hộ và “mong muốn tiến trình này thành công”. Ông cũng cho biết đang đàm phán về việc quay trở lại Afghanistan.

Trước đó, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) xác nhận Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở quốc gia vùng Vịnh này sau khi rời đất nước khi lực lượng Taliban chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế UAE khẳng định nước này đã “hoan nghênh Tổng thống Ashraf Ghani và gia đình nhập cảnh vì lí do nhân đạo”.

Theo baoquocte.vn
Copy Link
Bài liên quan
Thảm họa nối tiếp sau động đất khiến 1.000 người chết, 2.000 người bị thương ở Afghanistan
Sau trận động đất khiến 1.000 người thiệt mạng, Afghanistan có nguy cơ đối mặt với dịch tả hoành hành.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình hình Afghanistan: Tổng thống Ghani đang lưu vong tại UAE, khẳng định ‘ra đi để tránh đổ máu’
vietnam.vn