Tình hình Afghanistan: Nga khen ngợi Taliban

Thế Việt| 17/08/2021 07:10

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Đại sứ Nga tại Kabul Dmitry Zhirnov cho rằng, cách tiếp cận của Taliban đối với tình hình ở Afghanistan có thể xem là "tích cực", hiện tình hình ở Kabul đã tốt hơn so với thời Tổng thống Ashraf Ghani.

Tình hình Afghanistan: Nga 'khen ngợi' Taliban. (Nguồn: TASS)
Đại sứ Nga tại Kabul Dmitry Zhirnov cho rằng, cách tiếp cận của Taliban đối với tình hình ở Afghanistan có thể xem là 'tích cực'. (Nguồn: TASS)

Ông Zhirnov lưu ý rằng, khi tiến vào Kabul, Taliban đã áp đặt lệnh giới nghiêm và kêu gọi người dân bình tĩnh để tránh cướp bóc và bạo lực, trong khi thời kỳ ông Ghani cầm quyền thường xuyên nghe thấy “những tiếng nổ mạnh” định kỳ hằng đêm trong thành phố.

Nhà ngoại giao Nga nói: “Tôi đánh giá về ngày đầu tiên họ kiểm soát Kabul. Ấn tượng là tốt. Tình hình ở thủ đô của Afghanistan giờ tốt hơn so với dưới thời ông Ashraf Ghani", đồng thời gọi cách tiếp cận của Taliban là “thực tế”.

Theo Đại sứ Nga, ông sẽ có thể tìm được sự hiểu biết lẫn nhau với các đại diện Taliban tại cuộc gặp diễn ra ngày 17/8. Dự kiến, cuộc thảo luận sẽ tập trung vào vấn đề an ninh của Cơ quan đại diện ngoại giao Nga tại Kabul.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga nhận định, tình hình tại Kabul đang “dần ổn định” sau khi thủ đô của Afghanistan rơi vào tay Taliban cuối tuần qua và cho rằng, các tay súng Hồi giáo đã bắt đầu “tái lập trật tự công cộng”.

Theo bộ trên, các tay súng Hồi giáo đã cam kết “bảo đảm an ninh cho người dân địa phương”, bất chấp việc hàng nghìn người Afghanistan tìm cách rời bỏ Kabul khi Taliban tiến vào thủ đô.

Khác với các nước phương Tây vội vã đưa nhân viên ngoại giao của mình ra khỏi Afghanistan khi Taliban kiểm soát hoàn toàn nước này, Nga tuyên bố vẫn mở cửa Đại sứ quán tại Kabul.

Đại sứ Zhirnov cho biết, Taliban đã bắt đầu cử lực lượng canh gác bên ngoài Đại sứ quán Nga để bảo vệ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tình hình Afghanistan: Nga khen ngợi Taliban
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO