Tình hình Afghanistan: Mỹ hạ cờ ở Đại sứ quán, kiểm soát không phận Kabul, ra yêu cầu gì với Taliban?

Bảo Hà| 16/08/2021 09:38

Baoquocte.vn. CNN đưa tin, trong thông báo mới nhất sáng 16/8 (giờ Việt Nam, tối 15/8 giờ Mỹ), Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Không quân nước này sẽ kiểm soát không phận thủ đô Kabul của Afghanistan, hỗ trợ các lực lượng an ninh hiện có tại đây.

Tình hình Afghanistan: Mỹ hạ cờ ở Đại sứ quán, kiểm soát không phận Kabul, ra yêu cầu gì với Taliban? (Nguồn: AFP)
Quốc kỳ Mỹ được kéo lên tại lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul của Afghanistan vào ngày 17/12/2001. Ngày 15/8, chính phủ Mỹ xác nhân, quốc kỳ nước này không còn tung bay tại trụ sở Đại sứ quán. (Nguồn: AFP)

Ngoài ra, một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cho biết, sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul đã đóng cửa với các chuyến bay thương mại.

Cùng ngày, chính phủ Mỹ xác nhận hạ cờ tại Đại sứ quán nước này ở thủ đô Kabul và hầu hết, đội ngũ nhân viên, trong đó có quyền Đại sứ Ross Wilson đã di chuyển đến sân bay, nơi các lực lượng Mỹ đang nắm quyền kiểm soát không phận.

Thông cáo chung của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Hiện nay, chúng tôi đang hoàn thành một loạt biện pháp nhằm bảo vệ Sân bay Quốc tế Hamid Karzai để đội ngũ nhân viên của Mỹ và đồng minh có thể rời khỏi Afghanistan một cách an toàn trên các chuyến bay dân sự và quân sự”.

Cũng trong ngày 15/8, Mỹ dẫn đầu hơn 65 quốc gia hối thúc Taliban để cho những người dân Afghanistan rời khỏi nước này, đồng thời cảnh báo trách nhiệm giải trình về bất cứ hành vi lạm dụng nào.

Trên mạng xã hội Twitter, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố một tuyên bố có chữ ký của các đồng minh thân thiết, Ngoại trưởng Antony Blinken nêu rõ: "Mỹ cùng cộng đồng quốc tế khẳng định rằng, công dân Afghanistan và công dân quốc tế mong muốn rời khỏi phải được phép để làm việc đó".

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ: "Những người ở vị trí quyền lực và thẩm quyền trên khắp Afghanistan chịu trách nhiệm, gồm trách nhiệm giải trình, đối với việc bảo vệ cuộc sống người dân".

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul và chiếm Dinh Tổng thống, trong khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bí mật rời khỏi đất nước, đồng thời tuyên bố "Taliban đã giành chiến thắng".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tình hình Afghanistan: Mỹ hạ cờ ở Đại sứ quán, kiểm soát không phận Kabul, ra yêu cầu gì với Taliban?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO