Tình hình Afghanistan: Đức 'ưu tiên tuyệt đối' công tác sơ tán, Qatar kêu gọi Taliban ngừng bắn

Nguyễn Hoàng | 15/08/2021, 06:10

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer ngày 14/8 cho biết quân đội nước này sẽ hỗ trợ nhân viên bản địa và nhân viên người Đức rời khỏi Đại sứ quán Đức ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Đại sứ quán Đức tại Kabul, Afghanistan.
Đại sứ quán Đức tại Kabul, Afghanistan. (Nguồn: Getty)

Trong bối cảnh lực lượng Taliban siết chặt vòng vây quanh Kabul, Đức sẽ huy động các lực lượng đầu tiên ngay khi có thể. Bà Kramp-Karrenbauer lưu ý rằng tình hình an ninh tại Afghanistan tiếp tục leo thang và quân đội Đức sẽ hỗ trợ Bộ Ngoại giao trong việc hồi hương công dân Đức và sơ tán những nhân viên bản địa "cần sự bảo vệ của Đức".

Bộ trưởng Quốc phòng từ chối tiết lộ thêm chi tiết, chỉ nói rằng "việc đưa những người cần bảo vệ tới Đức hiện là ưu tiên tuyệt đối".

Ngày 13/8, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thông báo nước này đang giảm số lượng nhân viên tại đại sứ quán của nước này ở Kabul xuống mức tối thiểu và công tác sơ tán sẽ được triển khai "trong những ngày tới".

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị về Afghanistan được tổ chức tại thủ đô Doha ngày 14/8, đại diện nước chủ nhà đã kêu gọi lực lượng Taliban ngừng bắn và ngừng chiến dịch chống Chính phủ Afghanistan.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Qatar dẫn lời ông Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani nêu rõ: “Qatar kêu gọi Taliban ngừng leo thang và ngừng bắn”.

Hội nghị về Afghansitan đã quy tụ sự tham gia của đại diện các nước Mỹ, Trung Quốc, Pakistan, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu… cùng với đại diện cánh chính trị của Taliban, ông Mullah Abdul Ghani Baradar.

Cũng trong ngày 14/8, theo Tân Hoa xã, thành phố Asadabad, thủ phủ tỉnh Kunar, miền Đông Afghanistan đã rơi vào tay lực lượng Taliban, nâng tổng số thủ phủ cấp tỉnh mà lực lượng này chiếm được lên con số 20.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình hình Afghanistan: Đức 'ưu tiên tuyệt đối' công tác sơ tán, Qatar kêu gọi Taliban ngừng bắn
vietnam.vn