Tình hình Afghanistan
Tình hình Afghanistan
Taliban chiếm giữ hoàn toàn Afghanistan

Tình hình Afghanistan: Cựu nhà báo trở thành lãnh đạo chính phủ chuyển tiếp?

Hồng Phúc | 15/08/2021, 20:11

Baoquocte.vn. Cựu Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan, học giả Ali Ahmad Jalali nhiều khả năng được chọn làm người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp của quốc gia Tây Nam Á này trong 6 tháng.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Ali Ahmad Jalali đã được chọn làm người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp của quốc gia Tây Nam Á này trong 6 tháng.
Ông Ali Ahmad Jalali khi làm Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan tháng 10/2004.

Ông Ali Ahmad Jalali từng là người đứng đầu Bộ Nội vụ Afghanistan khi đang giữ quốc tịch Mỹ. Và trước đó, ông hành nghề nhà báo tại Mỹ trong hơn 20 năm, chuyên đưa tin về tình hình Afghanistan, Nam và Trung Á cũng như Trung Đông.

Sinh ra ở Kabul năm 1940, ông Ali Ahmad Jalali nhập quốc tịch Mỹ từ năm 1987 và cư trú tại bang Maryland, Mỹ. Ông là cựu đại tá trong quân đội và là cố vấn hàng đầu tại tổng hành dinh Peshawar của Afghanistan trong cuộc chiến chống Liên Xô cách đây 30 năm.

Năm 2003, ông Jalali trở về Afghanistan và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ cho chính phủ chuyển tiếp vào thời điểm đó. Năm 2004, ông được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ và giữ chức vụ này cho đến tháng 9/2005.

Khi còn là Bộ trưởng Nội vụ, ông Jalali được cho là đã thành lập một lực lượng gồm 50.000 Cảnh sát Quốc gia Afghanistan (ANP) và 12.000 Cảnh sát Biên giới. Lực lượng được đào tạo bài bản, hoạt động hiệu quả trong cuộc chiến chống ma tuý, chủ nghĩa khủng bố và điều tra tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức và tội phạm xuyên biên giới.

Từ tháng 10/2005, ông Jalali hoạt động với tư cách là Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Đông Nam Á (NESA) thuộc Đại học Quốc phòng ở Washington D.C, Mỹ.

Ông Jalali - Đại sứ Afghanistan tại Đức từ tháng 1/2017 đến tháng 10/2018 là tác giả của một số cuốn sách và bài báo về các vấn đề chính trị, quân sự và an ninh ở Afghanistan, Iran và Trung Á.

Liên quan đến tình hình Afghanistan, trong diễn biến mới nhất, giới chức Afghanistan cho biết phái đoàn đàm phán của chính phủ sẽ tới Qatar trong ngày 15/8 để gặp đại diện của Taliban, thảo luận về việc chuyển giao quyền lực. Trong khi đó, lực lượng Taliban cho biết mong muốn việc chuyển giao diễn ra một cách hòa bình trong vài ngày tới.
Theo baoquocte.vn
Copy Link
Bài liên quan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình hình Afghanistan: Cựu nhà báo trở thành lãnh đạo chính phủ chuyển tiếp?
vietnam.vn