Thứ Ba, 18/05/2021, 16:36 (GMT+7) | Điểm tin:

Mỹ tung chiến lược hàng hải mới, Việt Nam nói gì?

Thứ Năm, 14/01/2021, 19:34 (GMT+7)
Lập trường nhất quán của Việt Nam là các quốc gia trong và ngoài khu vực cần có trách nhiệm vào mục tiêu chung là duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 14/1, trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu bình luận về việc Mỹ đề ra  kế hoạch tích hợp ba lực lượng hải quân, thủy quân lục chiến, tuần duyên trở thành lực lượng quân sự chung trên biển để đối phó thách thức mới, trong đó có Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: 

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là các quốc gia trong và ngoài khu vực đều cần có trách nhiệm vào mục tiêu chung là duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về luật biển 1982". 

Hôm 17/12, Hải quân, Thủy quân lục chiến và Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ công bố chiến lược hàng hải ba bên mới mang tên "Lợi thế trên biển".  

"Lợi thế trên biển" tập trung vào các hành động hung hăng gia tăng của Trung Quốc trong những năm qua vốn phục vụ mưu đồ thống trị các vùng biển quốc tế quan trọng và thiết lập trật tự quốc tế mới có lợi cho nước này.

Mỹ tung chiến lược hàng hải mới, Việt Nam nói gì? - 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tài liệu này cung cấp các hướng dẫn chiến lược để các lực lượng trên chiếm ưu thế trong cạnh tranh với các đối thủ cũng như trong các cuộc khủng hoảng và xung đột trong vài thập kỷ tới. Nó cũng hướng cho ba nhánh của quân đội Mỹ tích cực theo đuổi việc hiện đại hóa lực lượng, tăng cường hợp tác với đồng minh và đối tác. 

Trả lời về câu hỏi liên quan tới tài liệu mới giải mật của Mỹ về "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", người phát ngôn cho biết: 

"Việt Nam mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến, liên kết, kết nối tích cực góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực dựa trên luật lệ, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền là lợi ích chính đáng của tất cả các nước, bao gồm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang hình thành". 

Hôm 12/1, chính quyền Trump công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm thúc đẩy các giá trị của Mỹ trong khu vực, đối phó với hoạt động của Trung Quốc và hợp tác với Ấn Độ để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Tài liệu công bố trên trang web của Nhà Trắng đóng vai trò như bản hướng dẫn hành động của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong 3 năm qua.

Tài liệu liệt kê các lợi ích chính của Washington trong khu vực, trong đó có bảo vệ công dân Mỹ ở nước ngoài, cũng như duy trì quyền tiếp cận kinh tế, ngoại giao và quân sự của Mỹ trong khu vực.

Ngoài ra, tài liệu cũng nêu rõ các mục tiêu của Mỹ đối với các quốc gia chính và phương thức đạt được mục đích.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết tài liệu được công bố nhằm chứng tỏ sự cam kết của Mỹ trong việc "giữ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do lâu dài tiến đến tương lai".