Campuchia, Việt Nam cùng xác minh bệnh nhân số 315 mắc Covid-19

Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định, phía Việt Nam chưa khẳng định là bệnh nhân số 315 bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 khi đang ở Campuchia.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, Việt Nam không khẳng định thời gian, địa điểm và cách thức mà bệnh nhân 315 bị mắc Covid-19 do chưa thể xác định được. Hiện nay, cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Campuchia đang nỗ lực cùng nhau xác minh bệnh nhân số 315 nhiễm virus gây Covid-19.

campuchia, viet nam cung xac minh benh nhan so 315 mac covid-19 hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh

Liên quan đến thông cáo tối 18/5 của Bộ Y tế Campuchia về trường hợp bệnh nhân bị Covid-19 số 315 ở Việt Nam sau khi trở về từ Campuchia, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh khẳng định, phía Việt Nam chưa khẳng định là bệnh nhân số 315 bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 khi đang ở Campuchia, và trước mắt chỉ tìm kiếm, cách ly 17 người tiếp xúc gần trong thời gian bệnh nhân 315 ở Việt Nam.

Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng virus SARS-CoV-2 là hoàn toàn mới, giới y học thế giới vẫn hiểu rất ít về dịch bệnh này, kể cả việc xác định thời gian ủ bệnh. 

Đại sứ cho rằng theo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, Việt Nam phải cách ly các ca nghi ngờ và công bố công khai một phần thông tin, lịch trình đi lại của bệnh nhân này để những người từng tiếp xúc có sự đề phòng và báo cáo với cơ quan chức năng Việt Nam.

Trước đó, đêm ngày 18/5, Bộ Y tế Campuchia đã ra thông cáo bác bỏ hoàn toàn thông tin do báo chí Việt Nam đăng tải về trường hợp nam bệnh nhân 39 tuổi, từ Siem Reap (Campuchia) về Việt Nam không có giấy tờ hợp pháp hôm 2/5/2020 qua đường Tây Ninh, được xét nghiệm ngày 5/5 âm tính với SARS-CoV-2 nhưng đến lần xét nghiệm lần 2 ngày 15/5 lại dương tính.

Bộ Y tế Việt Nam đã và đang hợp tác chặt chẽ, trao đổi thông tin thường xuyên với Bộ Y tế Campuchia và các nước trong nỗ lực chung phòng chống dịch bệnh. Hiện nay, cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Campuchia đang nỗ lực cùng nhau xác minh bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 315.

Đại sứ Vũ Quang Minh nói: "Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực và thành tựu của Campuchia chữa khỏi 122/122 người bị phát hiện nhiễm Covid-19 và trong 36 ngày chưa phát hiện thêm trường hợp dương tính mới ở Campuchia như Bộ Y tế Campuchia đã thông báo".

Đại sứ cho biết Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện báo chí Việt Nam tại Campuchia sẽ có buổi làm việc, trao đổi với Bộ Y tế Campuchia và Bộ Thông tin Campuchia về tình hình, thông tin phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là khi hai nước Việt Nam và Campuchia về cơ bản đã khống chế thành công dịch Covid-19.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Thành phố viễn Đông nước Nga Vladivostok biến thành “xứ sở băng giá”
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tối 23/11: Việt Nam có thêm 5 ca mắc Covid-19
Tối 23/11: Việt Nam có thêm 5 ca mắc Covid-19
Bộ Y tế thông tin nước ta có 5 ca mắc Covid-19, đều là ca nhập cảnh được cách ly ngay. Trong số này có 2 chuyên gia nước ngoài và 3 người Việt (trong đó có 1 nam tiếp viên hàng không).

Đọc nhiều