Báo chí quốc tế quan tâm tới chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản

Truyền thông quốc tế đặc biệt quan tâm tới chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khi ông chọn Việt Nam là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Báo chí quốc tế quan tâm tới chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản - 1

Thủ tướng Suga Yoshihide đến Hà Nội chiều tối ngày 18/10, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: Tiến Tuấn)

Đài NHK (Nhật Bản) đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã tới Việt Nam vào ngày 18/10 - điểm dừng chân thứ nhất trong chuyến công du đầu tiên của ông Suga kể từ khi ông nhậm chức. Ông Suga nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 16/9 sau khi người tiền nhiệm Abe Shinzo từ chức vì lý do sức khỏe.

Theo NHK, Thủ tướng Suga sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 19/10 tại Hà Nội. NHK cho biết ông Suga dự kiến sẽ có bài phát biểu về chính sách liên quan tới ASEAN của Nhật Bản, trong bối cảnh Việt Nam sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh của ASEAN vào tháng tới.

“Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Suga hy vọng sẽ tái khẳng định sự hợp tác của Nhật Bản với Việt Nam trong việc xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do dựa trên luật lệ”, NHK đưa tin.

Theo NHK, Thủ tướng Suga cũng đặt mục tiêu tăng cường hợp tác an ninh với Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về một thỏa thuận nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh và công nghệ.

Ngoài ra, NHK cho biết Thủ tướng Suga cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế với Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về việc sớm nối lại các hoạt động đi lại giao thương giữa hai nước.

“Nhật Bản hy vọng có thể đẩy mạnh chuỗi cung ứng khẩu trang cũng như các hàng hóa khác trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát”, NHK đưa tin.

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) ngày 18/10 cũng đăng tải bài viết với tiêu đề “Ông Suga tới Việt Nam trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản”. Kyodo đưa tin Thủ tướng Suga đã tới Hà Nội vào ngày 18/10, bắt đầu chuyến công du kéo dài 4 ngày tới Việt Nam và Indonesia, trong bối cảnh tân Thủ tướng Nhật Bản muốn thúc đẩy mối quan hệ với các nước Đông Nam Á.

Theo Kyodo, trong các cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Suga dự kiến sẽ đẩy mạnh nỗ lực nhằm xây dựng một khu vực “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do”, đồng thời thảo luận về hợp tác kinh tế trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid-19.

“Tôi muốn thể hiện quyết tâm đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng khu vực nhằm xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do”, Kyodo dẫn lời Thủ tướng Suga nói với các phóng viên trước khi ông rời khỏi sân bay Haneda tại thủ đô Tokyo để bắt đầu chuyến công du Đông Nam Á.

Theo giới chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được kỳ vọng sẽ nhất trí thúc đẩy việc chuyển giao trang thiết bị y tế và các hàng hóa khác trong bối cảnh Nhật Bản mong muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát.

Kyodo đưa tin Thủ tướng Suga dự kiến sẽ có bài phát biểu về chính sách tại Đại học Việt - Nhật - ngôi trường mở cửa từ năm 2016 với nguồn vốn từ cả hai nước.

Báo Hindustan Times (Ấn Độ) cũng đưa tin Việt Nam và Indonesia là hai điểm dừng chân trong chuyến công du đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, cựu Thủ tướng Shinzo Abe cũng tới thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du chính thức đầu tiên trên cương vị người đứng đầu chính phủ Nhật Bản.

Vì sao lựa chọn Việt Nam?

Báo chí quốc tế quan tâm tới chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản - 2

Thủ tướng Suga Yoshihide đứng cạnh phu nhân Mariko tại sân bay ở Tokyo khi ông lên máy bay rời Nhật Bản để bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Trong bài viết với tiêu đề “Vì sao Thủ tướng Nhật Bản Suga chọn Việt Nam và Indonesia tới thăm đầu tiên?”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã (Trung Quốc) dẫn lời một số nhà quan sát cho biết ông Suga mong muốn tăng cường mối quan hệ giữa Nhật Bản với các nước thành viên ASEAN, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản.

“Việt Nam là chủ tịch ASEAN năm nay và là nơi có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động, trong khi Indonesia là nước đông dân nhất ASEAN và tương tự Nhật Bản, Indonesia cũng là thành viên của nhóm các nền kinh tế lớn G20. Cả Việt Nam và Indonesia đều có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tại Đông Nam Á”, Tân Hoa Xã bình luận.

Theo Tân Hoa Xã, phía Nhật Bản hy vọng rằng chuyến công du của Thủ tướng Suga sẽ thu hút thêm các thực tập sinh từ Việt Nam và Indonesia tới Nhật Bản trong thời gian sớm nhất, từ đó giúp hồi phục nền kinh tế Nhật Bản. Tân Hoa Xã dẫn số liệu thống kê chính thức của Nhật Bản cho biết khoảng 410.000 thực tập sinh nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản tính đến cuối năm 2019, trong đó Việt Nam chiếm số đông nhất với khoảng 220.000 người.

Đưa tin về chuyến công du của Thủ tướng Suga Yoshihide, hãng tin Nikkei (Nhật Bản) cho biết ông Suga là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên của một nền kinh tế lớn đến thăm Việt Nam kể từ đầu đại dịch.

“Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nhật Bản có thể sẽ thúc đẩy các nền kinh tế tiên tiến đóng vai trò hợp tác kinh doanh lớn hơn với Việt Nam, nước đã có thỏa thuận thương mại mới với Liên minh châu Âu và đang đàm phán một thỏa thuận riêng với Anh. Mỹ cũng đang thể hiện mối quan tâm như một đối tác của Việt Nam”, Nikkei bình luận.

Theo Nikkei, chương trình nghị sự ưu tiên trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản là thúc đẩy hợp tác kinh tế mạnh mẽ hơn giữa hai nước.

Nikkei cho biết Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, sau Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc. Nhật Bản cũng là quốc gia có số vốn FDI vào Việt Nam đứng thứ hai, sau Hàn Quốc, trên cơ sở lũy kế trong năm 2019. Cả hai nước đều là thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việt Nam và Nhật Bản cũng thắt chặt quan hệ giữa nhân dân hai nước, với hơn 400.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản.

Theo Nikkei, một khó khăn tạm thời cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh song phương Việt - Nhật là các hạn chế đi lại do dịch Covid-19. Hai nước được kỳ vọng sẽ xây dựng một thỏa thuận, trong đó đặt ra các bước cụ thể như rút ngắn thời gian cách ly.

Theo hãng tin Reuters (Anh), Thủ tướng Suga Yoshihide cũng “tiếp bước” người tiền nhiệm khi chọn hai quốc gia Đông Nam Á làm điểm đến trong chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là cần thể hiện rằng, chúng tôi coi trọng khu vực này và chúng tôi quan tâm tới tình hình an ninh”, Reuters dẫn lời nhà ngoại giao Kunihiko Miyake, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Suga, cho biết.

Reuters cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Suga diễn ra cùng thời điểm Nhật Bản nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng, bằng cách đưa hoạt động sản xuất về trong nước hoặc triển khai nhiều hơn tại khu vực Đông Nam Á.

Điều này đặc biệt đáng lưu ý khi Việt Nam là lựa chọn phổ biến của các doanh nghiệp Nhật Bản. Trong số 30 công ty Nhật Bản được hưởng chương trình ưu đãi 23,5 tỷ yen (khoảng 223 triệu USD) của chính phủ Nhật Bản nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á, có một nửa đã nhắm tới Việt Nam, theo Reuters.

 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Vụ sập mỏ Trung Quốc: Cứu sống 11 người, đang tìm kiếm những người còn lại
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
iPhone sẽ có hình dáng thế nào nếu Steve Jobs vẫn còn
iPhone sẽ có hình dáng thế nào nếu Steve Jobs vẫn còn
Khi Steve Jobs qua đời vào năm 2011, ông đã để lại một đế chế công nghệ huyền thoại, đặc biệt là iPhone. Bạn có bao giờ nghĩ đến nếu Jobs vẫn còn sống, những chiếc iPhone ngày nay sẽ trông thế nào không?

Đọc nhiều